Những viên ngọc xanh của "thành phố vườn" châu Á

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Singapore từ lâu đã tự quảng bá mình là "thành phố vườn", một thuật ngữ nổi tiếng được người sáng lập - cựu thủ tướng Lý Quang Diệu áp dụng cho đất nước từ những năm 1960.

Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ thành phố nào, nhất là những đô thị có mật độ dân số cao nhất thế giới. Vì vậy, ở trung tâm thành phố Singapore, bất cứ ai tìm kiếm một công viên mới để tản bộ có thể nhìn lên bầu trời. 

Tòa nhà CapitaSpring là một trong những tòa nhà chọc trời cao nhất Singapore. Một phần ba con đường lên tòa tháp vừa mới hoàn thành, mặt tiền bằng nhôm và kính cao để lộ ra những cây cỏ mọc cách mặt đất hàng trăm mét. 

Thiết kế xanh của CapitaSpring. 
Thiết kế xanh của CapitaSpring. 

Người qua đường và nhân viên văn phòng có thể xếp hàng để đi thang máy dẫn đến "Ốc đảo xanh" - một khu vườn với con đường xoắn ốc ngang qua các thiết bị tập thể dục, băng ghế và bàn trên hành trình qua bốn tầng có thiết kế tương tự hệ thực vật nhiệt đới.

Với độ cao 280m, CapitaSpring hiện là một trong những tòa nhà chọc trời cao nhất của Singapore. Tòa nhà thuộc sở hữu tư nhân của hai ông lớn bất động sản CapitaLand và Mitsubishi Estate, với ngân hàng đầu tư J.P. Morgan nằm trong số các khách hàng thuê của công ty.

Một "trang trại đô thị" nằm cách mặt đất 280m.
Một "trang trại đô thị" nằm cách mặt đất 280m.

Tuy nhiên, để phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo rằng khu thương mại của Singapore cung cấp cho cư dân không chỉ không gian văn phòng, nhà đầu tư đã phát triển thêm một số khu vực cảnh quan xanh của tòa tháp cho công chúng. 

Trên tầng cao nhất của tòa nhà, du khách có thể đi dạo qua một trang trại trên tầng mái rộng hơn 1.000m2 cung cấp trái cây, rau, thảo mộc cho ba nhà hàng trong khuôn viên. Một nông dân thành thị đang chăm sóc khu vườn ước tính rằng nó tạo ra 70-100kg nông sản mỗi tháng.

Tổng cộng, tòa nhà 51 tầng này có hơn 80.000 cây xanh và thực vật trên gần 3.000m2 diện tích cảnh quan, bao gồm một quảng trường có mái che râm mát ở chân nó. Theo công ty Đan Mạch Bjarke Ingels Group (BIG), đơn vị thiết kế tòa tháp với sự hợp tác của Carlo Ratti Associati, hầu hết các loài thực vật được tìm thấy trên khắp địa điểm là bản địa của Singapore và do đó thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm quanh năm.

Những ốc đảo xanh ở Singapore

Các kiến ​​trúc sư mô tả CapitaSpring, được khởi công vào năm 2018, được gọi là "biophilic", một thuật ngữ ngày càng phổ biến mô tả sự kết hợp của thiên nhiên và thiết kế.

Việc bố trí cây xanh "mô phỏng theo hệ thống phân cấp thực vật của rừng mưa nhiệt đới", với những loại cây cần ít ánh sáng trực tiếp nhất nằm bên dưới "tán" của những cây cao hơn.

Singapore phấn đấu trở thành một "đô thị vườn".
Singapore phấn đấu trở thành một "đô thị vườn".

“Do đặc điểm độc đáo của đô thị Singapore - vừa cực kỳ rậm rạp vừa xanh tươi - chúng tôi quyết định thiết kế tòa nhà mô phỏng chiều dọc của đô thị nhiệt đới”, người sáng lập BIG, Bjarke Ingels, cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng tòa tháp “giống như một tầm nhìn về một tương lai trong đó thành phố và nông thôn, văn hóa và thiên nhiên có thể cùng tồn tại." 

Một "thành phố vườn"

CapitaSpring là một trong số những tòa nhà ưa thích với hệ sinh thái bắt mắt đã được mở tại quận Downtown Core của Singapore trong những năm gần đây. Cách đó vài dãy nhà, khách sạn Parkroyal Collection Pickering có cây xanh rộng gần 50.000m2, với một loạt ban công tràn ngập cây cối và thực vật.

Cách đó chưa đầy một dặm về phía nam, bên ngoài của Oasia Hotel - vốn từng là màu đỏ - đang dần chuyển sang màu xanh lục khi hơn 20 loài cây leo và dây leo tập trung ở mặt tiền.

Những viên ngọc xanh của "thành phố vườn" châu Á - Ảnh 1

Singapore đang xây dựng một thành phố "thông minh" sinh thái với 42.000 ngôi nhà. Ở một đất nước có gần 6 triệu dân với diện tích nhỏ hơn một nửa London, việc xây dựng không gian xanh không chỉ đơn thuần là một hành động hào phóng của các chủ đầu tư - mặt khác là yêu cầu pháp lý trong một số lĩnh vực.

Chính phủ Singapore từ lâu đã tự quảng bá mình là "thành phố vườn", một thuật ngữ nổi tiếng được người sáng lập - cựu thủ tướng Lý Quang Diệu áp dụng cho đất nước từ những năm 1960.

Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, các nhà quy hoạch đã bắt tay vào các chương trình trồng cây trên toàn thành phố và các dự án cảnh quan trong các khu nhà ở công cộng rộng lớn.