“Nỗ lực đẩy Nga khỏi hoạt động quốc tế là vô vọng và bất khả thi”

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin vừa đưa ra tuyên bố trên khi trả lời hãng tin Tass trước thềm khai mạc diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Việc loại bỏ Nga ra khỏi các hoạt động quốc tế là việc làm vô vọng và bất khả thi. Tốc độ phát triển trong những tháng qua đã làm nổi bật điều này”.

Ông Peskov cũng đề cập đến một tình tiết đáng chú ý gần đây khi nói rằng trong khuôn khổ chuẩn bị cho diễn đàn SPIEF, Tổng thống Nga Putin đã gặp các kỹ sư trẻ, doanh nhân, nhà khoa học trẻ - những người sẽ tham gia diễn đàn này. “Tổng thống nói nhiều về chủ quyền của chúng tôi, cả về công nghệ, công nghiệp và thương mại. Tổng thống đưa ra một tuyên bố quan trọng rằng trong bất kỳ trường hợp nào thì vấn đề chủ quyền của chúng tôi sẽ không bao giờ liên quan đến sự cô lập," ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, tại phiên họp toàn thể của SPIEF sẽ được tổ chức vào cuối tuần này, Tổng thống Vladimir Putin sẽ nói về tác động của các lệnh trừng phạt chống Nga đối với việc tăng giá năng lượng và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang diễn ra.

"Chúng ta đang chứng kiến những hạn chế và biện pháp trừng phạt được các nước phương Tây áp đặt đối với Nga, làm tăng giá nhiều mặt hàng quan trọng như năng lượng, thực phẩm và các lĩnh vực khác,” ông Peskov cho hay.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) lần thứ 25 sẽ được tổ chức từ ngày 15-18/6/2022. Phiên họp toàn thể với sự tham dự của Tổng thống Putin dự kiến diễn ra vào ngày 17/6.

Trong một diễn biến khác, ông Peskov cũng kỳ vọng rằng tầm quan trọng của của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF), dự kiến diễn ra vào tháng 9, sẽ tăng dần lên. 

EEF là một trong những hội nghị quốc tế lớn của Nga. Diễn đàn đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2015 trên Đảo Russky (Vladivostok, lãnh thổ Primorye). Năm nay sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 5-8/9.