“Nỗ lực giành chiến thắng trên chiến trường sẽ là vực thẳm cho Kiev và Brussels”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga vừa đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về việc Liên minh châu Âu (EU) phân bổ thêm 500 triệu euro viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Sputnik, ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc EU đồng ý dành thêm ngân sách trị giá 500 triệu euro để viện trợ quân sự cho Ukraine chứng tỏ khối này không muốn thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện tại.

Bà Zakharova cho biết EU đang làm leo thang cuộc xung đột quân sự giữa Moscow và Kiev khi tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine. Quan chức ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực nào để giành chiến thắng trên chiến trường đều là con đường dẫn đến vực thẳm cho cả Kiev và Brussels.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý thêm rằng Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) nên công khai thừa nhận rằng vũ khí được cung cấp cho Ukraine đã xuất hiện ở các nước châu Âu và được bổ sung vào kho vũ khí của tội phạm có tổ chức tại các nước EU.

Tuyên bố trên được bà Zakharova đưa ra sau khi EU chính thức thông báo gói viện trợ quân sự thứ năm dành cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell hôm 25/7 cho biết khối này đã đồng ý phân bổ thêm 500 triệu euro (khoảng 512 triệu USD) viện trợ quân sự cho Ukraine, nâng tổng số ngân sách viện trợ quân sự của khối đối với Kiev lên tới 2,5 tỷ euro. “Các nước thành viên EU đã đồng ý phân bổ gói hỗ trợ quân sự thứ 5 trị giá 500 triệu euro cho Ukraine, đưa tổng số ngân sách viện trợ quân sự của khối này cho các lực lượng vũ trang Kiev lên 2,5 tỷ euro” - ông Borrell cho hay.

Khoản tiền này EU tiếp tục dùng mua thiết bị và vật tư cho quân đội Ukraine, bao gồm cả vũ khí sát thương "được sử dụng cho mục đích phòng thủ".

EU đã thông qua đợt viện trợ đầu tiên cho Kiev ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng Ukraine hôm 24/2.

Liên quan đến xung đột quân sự ở Ukraine, các nước phương Tây đã tung ra nhiều gói trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ, cấm giao dịch với ngân hàng trung ương Nga và đóng băng tài sản của nước này, đồng thời dừng các khoản đầu tư mới vào Nga.