Bảo hiểm xã hội Hà Nội

Nỗ lực gỡ khó cho người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với phương châm lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Từ đó, khẩn trương giải quyết các gói hỗ trợ chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ cho các DN nhằm thúc đẩy DN phát triển nhanh và bền vững, vượt qua đại dịch Covid-19.

Giám đốc BHXH Nguyễn Đức Hoà động viên, thăm hỏi công nhân Tổng Công ty May 10. Ảnh: Thanh Bình
Giám đốc BHXH Nguyễn Đức Hoà động viên, thăm hỏi công nhân Tổng Công ty May 10. Ảnh: Thanh Bình

Với phương châm lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khẩn trương giải quyết các gói hỗ trợ chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ cho các DN nhằm thúc đẩy DN phát triển nhanh và bền vững, vượt qua đại dịch Covid-19.
Hơn 1,6 triệu lao động Hà Nội được nhận hỗ trợ
Đã hơn 22 năm gắn bó với công ty, anh Nguyễn Minh Thắng - công nhân Khu chuyền Đại Phong (Tổng Công ty May 10) chưa bao giờ nhận được khoản hỗ trợ từ Quỹ BHTN nhanh như lần này với số tiền là 3,3 triệu đồng. Vì thế, ngay khi nhận được tin nhắn thông báo, các công nhân trong xưởng đều vỡ òa cảm xúc vui mừng. “Đây là sự động viên rất lớn dành cho người lao động (NLĐ). Chúng tôi cảm ơn cơ quan BHXH đã nhanh chóng chi trả khoản hỗ trợ, cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã giúp đỡ chúng tôi, có những chế độ, chính sách kịp thời, phù hợp với NLĐ trong thời điểm khó khăn hiện nay” - anh Thắng xúc động chia sẻ.
Đây chỉ là một trong số hàng triệu người NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được nhận hỗ trợ bằng tiền từ Quỹ BHTN (từ 1,8 - 3,3 triệu đồng). Để Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ đi vào cuộc sống, BHXH Hà Nội cùng các DN tích cực vào cuộc, huy động nhân lực, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) nhanh nhất, kịp thời nhất trong thời điểm khó khăn bởi dịch Covid-19. Đến nay, sau 3 tháng triển khai quyết liệt, việc giải quyết chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP trên địa bàn Hà Nội đã gần về đích.
Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, bám sát chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP về công tác tháo gỡ, khó khăn vướng mắc hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, BHXH TP đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, các văn bản kịp thời, tính khả thi cao, có tác dụng chỉ đạo định hướng, thực hiện chính xác, thống nhất các chủ trương của TP, cùng với đó, các sở, ban, ngành đã thực hiện quy chế phối hợp với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Nổi bật là chính sách hỗ trợ tiền mặt cho NLĐ tham gia BHTN từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN đã đến với hơn 1,6 triệu người với kinh phí 4.072,21 tỷ đồng (tính đến ngày 23/12/2021). Chính sách giảm đóng vào Quỹ BHTN cho NSDLĐ đã đến với 84.510 đơn vị, gồm 1.366.703 lao động, số tiền 1.177,6 tỷ đồng (hoàn thành ngày 4/10/2021).
Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ
Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP, BHXH TP đã chủ động hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ đảm bảo kịp thời. Hiện nay, ngành đã thông báo đến 87.516 đơn vị với 1.447.150 lao động số tiền tạm tính hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (TNLĐBNN) từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 là hơn 643 tỷ đồng (hoàn thành ngày 10/7/2021). Tính đến ngày 23/12/2021, BHXH TP đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ TNLĐBNN 89.657 đơn vị tương ứng 1.435.812 lao động với số tiền 385,1 tỷ đồng (thực hiện giảm theo từng tháng). Ban hành Quyết định dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 156 đơn vị với 12.119 lao động, số tiền 91,8 tỷ đồng.
Đến nay, BHXH TP đã xác nhận danh sách cho 5.507 đơn vị với 82.776 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương; 243 đơn vị với 7.372 lao động ngừng việc; 2 đơn vị với 102 lao động tham gia đào tạo; 44 đơn vị với 8.830 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; 28 đơn vị với 4.333 lao động được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất; 28 đơn vị với 119 lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương – hộ kinh doanh cá thể. Thời gian giải quyết trong một ngày làm việc (từ 5 ngày theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP) với tinh thần, trách nhiệm, kịp thời, đúng quy định.
Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội, tính đến ngày 16/12/2021, BHXH TP đã xác nhận được 28 đơn vị với 119 lao động để NLĐ thuộc các hộ kinh doanh cá thể được nhận tiền hỗ trợ. Không chỉ vậy, BHXH TP còn giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của NLĐ; giải quyết giảm 50% thời gian so với quy định của Chính phủ. Ngành cũng phối hợp với các đơn vị SDLĐ hỗ trợ tiền cho NLĐ bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tăng cường hướng dẫn, vận động người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM.
Theo ông Nguyễn Đức Hòa, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đẩy mạnh việc hỗ trợ DN, BHXH TP tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của TP, chủ động phối hợp hiệu quả với các đơn vị. BHXH tiếp tục cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu 100% đơn vị đủ điều kiện thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Các đơn vị tiếp tục thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, thuận lợi, chính xác theo quy định. Công khai đầy đủ TTHC và cập nhật kịp thời các hướng dẫn, thay đổi chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành BHXH về chính sách BHXH, BHYT.
“Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông để thông tin, hướng dẫn các DN các chính sách về BHXH, BHYT giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho DN. Nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các DN, người dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các đơn vị giải quyết hồ sơ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND hỗ trợ cho các đơn vị, DN, NLĐ đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời và đúng các quy định” - Giám đốc BHXH Hà Nội nhấn mạnh.