DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nỗ lực khơi thông dòng vốn

29-05-2014 09:13
Kinhtedothi - Tính đến 23/5, tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 1,31% so với cuối năm 2013 trong khi huy động vốn tăng 4,2%.
Chiều 28/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5/2014. Tính đến 23/5, tín dụng toàn hệ thống chỉ tăng 1,31% so với cuối năm 2013 trong khi huy động vốn tăng 4,2%. Tăng ì ạch nhưng đại diện NHNN hy vọng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12 - 14% trong năm 2014 sẽ đạt được sau những nỗ lực kết nối, tháo gỡ khó khăn về vốn giữa ngân hàng và các doanh nghiệp.

Tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thoát âm

Theo báo cáo của NHNN, thanh khoản các tổ chức tín dụng tiếp tục được đảm bảo. Đáng chú ý, tín dụng cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tăng 0,34%. Như vậy, sau một thời gian tăng trưởng âm, tín dụng cho khối doanh nghiệp này đã tăng. Theo đại diện NHNN, nguyên nhân của việc tín dụng vẫn tăng chậm do hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước vẫn khó khăn, tổng cầu tín dụng thấp.

 
Sản xuất dây điện tại Công ty Cơ điện Trần Phú.  Ảnh:   Hoàng Hiệp.
Sản xuất dây điện tại Công ty Cơ điện Trần Phú. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết, thời gian qua, NHNN đã nghiên cứu, triển khai nhiều chính sách, gói sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. NHNN đã trực tiếp làm việc với các sở, ngành, quận, huyện, các doanh nghiệp tại 40 tỉnh, TP để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn tại từng địa phương. "Qua các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, phía ngân hàng có thể tìm hiểu được những khó khăn cụ thể, đồng thời tạo sự tham gia, vào cuộc của chính quyền địa phương. Qua đó cũng cho thấy, ngân hàng đã rất tích cực, chủ động tìm hiểu và tiếp cận khách hàng" - ông Mạnh đánh giá.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai Sương - Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết, thực hiện các chỉ đạo của NHNN và UBND TP Hà Nội, NHNN Chi nhánh Hà Nội đã xây dựng Dự thảo chương trình này trên địa bàn. "Theo kế hoạch, ngày 30/5, UBND TP tổ chức hội nghị có sự tham gia của các sở, ngành, quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn để lắng nghe và tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn cho doanh nghiệp. Tại đây, cũng sẽ diễn ra lễ ký kết các chương trình tín dụng giữa ngân hàng - doanh nghiệp tham gia chương trình" - bà Sương cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai Sương, đến nay, các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với số tiền lên tới hơn 11.000 tỷ đồng.

Gần 5.000 người có nhà nhờ gói 30.000 tỷ đồng

Về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho người có thu nhập thấp mua nhà, ông Nguyễn Viết Mạnh cho biết, tiến độ triển khai gói tín dụng này đang đi theo hướng tích cực, giải ngân tháng sau luôn cao hơn tháng trước. Số liệu cập nhật đến 20/5 cho thấy, đã có 4.984 người tiếp cận được gói tín dụng với số tiền 4.104 tỷ đồng. Nếu so sánh với cuối năm 2013, trong hơn 4 tháng đầu năm nay, tốc độ giải ngân đã tăng 118%, và chiếm tỷ trọng 13,7% trên tổng số vốn. "Dù số vốn giải ngân chưa nhiều, nhưng gói tín dụng này đã có tác động tốt tới thị trường. Gần 5.000 người có nhu cầu đã mua được nhà ở một cách hợp lý. Gói này cũng kéo một số sản phẩm thị trường phải xuống giá, có những tác động tích cực và nhằm tới nhu cầu thực. Thị trường đã bắt đầu điều chỉnh và đang dần "ấm" lên" - ông Mạnh nói.

Bên cạnh khối khách hàng cá nhân, hiện đã có 24 dự án tiếp cận gói tín dụng này. "Phía NHNN cũng rất tích cực gỡ rối cho thị trường bất động sản như việc hạ lãi suất, tăng thời gian cho vay ưu đãi từ 10 lên 15 năm và mở rộng cho nhiều tổ chức tín dụng tham gia cho vay gói này" - ông Mạnh khẳng định.Ngoài gói 30.000 tỷ đồng, để khắc phục tình trạng thiếu niềm tin trên thị trường bất động sản, NHNN đã đề xuất gói sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà và giao Ngân hàng BIDV làm đầu mối tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 8 ngân hàng tham gia với một số bộ, ngành, doanh nghiệp. Hiện, những ngân hàng này đang tích cực kết nối với các dự án được chọn của BIDV, SHB và Vietinbank.q

 
TAG: