“Nỗ lực loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ là không thể chấp nhận”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên vừa được Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzya đưa ra tại cuộc họp báo hôm 4/4.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzy. Ảnh: AP
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vasily Nebenzy. Ảnh: AP

Tass đưa tin, phát biểu tại buổi họp báo ngày 4/4, ông Vasily Nebenzya nói rằng Nga xem những nỗ lực của phương Tây nhằm loại nước này ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là điều không thể chấp nhận được.

Nhà ngoại gia Nga nhấn mạnh: “Chúng ta không thể tin được những nỗ lực của các nước phương Tây đang làm với Nga hiện nay, đó là tìm cách loại Moscow khỏi tất cả các  diễn đàn đa phương đa quốc gia mà chúng tôi đang tham gia”.

Ông Nebenzya lưu ý thêm: "Đây là điều chưa bao giờ xảy ra từ trước đến nay. Và việc làm này sẽ cản trở quá trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay”.

Theo Tass, Mỹ đang đề xuất tổ chức phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 7/4 tới để xem xét tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trả lời phỏng vấn đài National Public Radio ( NPR) ngày 4/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho biết  bà sẽ đưa ra đề nghị này tại Hội đồng Bảo an trong ngày thứ Tư, và hy vọng Đại hội đồng sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất là vào thứ Năm.

Cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Đại sứ Thomas-Greenfield tìm cách đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm 4/4 tiếp tục yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức cuộc họp đặc biệt để làm rõ các thông tin liên quan đến tình hình tại Ukraine.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng trong ngày 4/4, Nga một lần nữa đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về “hành động khiêu khích” của quân đội Ukraine ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev. Theo bà Zakharova, Vương quốc Anh – nước đang đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ,  đã từ chối đề nghị của Nga về việc tổ chức cuộc họp thảo luận về tình hình Ukraine.

Trước đó, hôm 3/4, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy xác nhận Moscow đề nghị họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 4/4 để làm rõ các thông tin liên quan vụ phát hiện nhiều thi thể tại thị trấn Bucha.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định video về vụ việc đã được các phần tử cực đoan ở Ukraine dàn dựng.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4 tuyên bố lực lượng của họ không sát hại dân thường ở thị trấn Bucha. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Trong thời gian các lực lượng vũ trang Nga kiểm soát khu định cư này, không một cư dân địa phương nào phải chịu bất cứ hành vi bạo lực nào."

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Nga đã rời Bucha vào ngày 30/3, trong khi "bằng chứng chết chóc" xuất hiện 4 ngày sau đó, sau khi nhân viên cơ quan an ninh Ukraine đến thị trấn. Bộ này nhấn mạnh, vào ngày 31/3, Thị trưởng Anatoly Fedoruk đã xác nhận không có quân đội Nga ở Bucha, và ông này đã không đề cập tới việc thường dân nào bị bắn trên đường phố vào thời điểm đó.