Nỗ lực mới của Phần Lan, Thụy Điển nhằm gia nhập NATO

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo hai nước dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - người phản đối tư cách thành viên NATO của họ, trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong ngày mai (28/6) nhằm thuyết phục ông rút phản đối việc hai nước này gia nhập NATO.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: AFP
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: AFP

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Erdogan tại Madrid, cùng với Jens Stoltenberg, tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, văn phòng TT Phần Lan hôm 27/6 cho biết trên Twitter.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO đã ngay lập tức phản đối và làm trì hoãn tiến trình này.  Ông Erdogan yêu cầu hai nước hành động nhiều hơn nữa để kiểm soát các nhóm người Kurd mà nước này coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phủ quyết sự gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu, vì tất cả 30 quốc gia thành viên của liên minh đều cần nhất trí để xem xét tư cách thành viên mới. 

Các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO sẽ nhóm họp trong tuần này tại thủ đô Tây Ban Nha để quyết định về định hướng chiến lược cho liên minh. Iro Sarkka, một chuyên gia NATO tại Đại học Helsinki, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tình hình vẫn chưa được giải quyết càng kéo dài, mặt trận thống nhất của liên minh càng bắt đầu rạn nứt”. Chuyên gia nhà cũng nhận định, Mỹ có khả năng tham dự để giải quyết vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần