Nỗ lực tạo bước chuyển

Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần một tháng sau khi chính thức được công nhận giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống cam go hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo đã tiếp tục các bước đi nhằm hoàn thiện bộ máy chính phủ...

Gần một tháng sau khi chính thức được công nhận giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống cam go hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo đã tiếp tục các bước đi nhằm hoàn thiện bộ máy chính phủ với mục tiêu nâng cao, làm sống lại thị trường truyền thống, trẻ hóa nền kinh tế sáng tạo, cải thiện tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế có chất lượng.

Việc chính phủ mới dự kiến sẽ được thu hẹp từ 34 bộ hiện nay xuống còn 27 bộ cho thấy quyết tâm của ông Widodo trong việc nâng cao hiệu quả của bộ máy chính quyền, tiết kiệm ngân sách, nâng cao chất lượng công chức và phòng ngừa tham nhũng. Mặc dù kế hoạch tổ chức lại bộ máy hành chính thông qua biện pháp luân phiên cán bộ, cho nghỉ việc những người không vượt qua kỳ sát hạch về trình độ và kỹ năng sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ Rupiah nhưng nếu thực hiện thành công, ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm được 3.000 tỷ rupiah (khoảng 257 triệu USD). Đặc biệt, ngoài việc sáp nhập một số bộ, ngành, ông Widodo sẽ chỉ đạo thành lập những cơ quan quản lý nhà nước mới như Bộ Hàng hải. Đây được cho là một bước đi của Tổng thống đắc cử nhằm thực hiện cam kết phát triển cơ sở hạ tầng hàng hải, đặc biệt là các tuyến đường biển với 10 cảng sẽ được xây dựng để nối các đảo từ Đông sang Tây đã được đưa ra trong chương trình vận động tranh cử.

Với những bước đi nhằm hoàn thiện bộ máy chính phủ trong những ngày gần đây, ông Widodo cho thấy một quyết tâm cao độ trong việc hiện thực hóa các cam kết tranh cử của mình. Trước đó, đa số cử tri Indonesia đã quyết định bỏ phiếu cho cựu Thống đốc Jakatar với mong muốn chính trị gia mới nổi này sẽ tìm được hướng đi mới cho đất nước xứ Vạn Đảo. Chưa rõ, liệu Tổng thống được mệnh danh là của dân nghèo có hoàn thành được sứ mệnh mà gần 250 triệu người Indonesia giao phó hay không nhưng có một điều chắc chắn là những nỗ lực nhằm tạo bước chuyển trong việc hạn chế nạn tham nhũng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, thúc đẩy tiến độ cải cách và tăng trưởng kinh tế.

 
Ngày 19/8, Australia và Indonesia đã nhất trí nối lại hợp tác quân sự và tình báo. Quan chức hai nước cho biết, chấm dứt bất đồng bùng phát vào cuối năm ngoái về vụ do thám Tổng thống Indonesia.