DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nỗ lực thực chất

18-11-2014 10:38
Kinhtedothi - Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ và phương Tây đã không thể diễn ra theo đúng dự kiến do vấp phải sự đáp trả quyết liệt từ lực lượng này.
Không chỉ có nguồn lực tài chính dồi dào, sở hữu kho vũ khí tối tân, IS còn khiến chính những chuyên gia quân sự hàng đầu châu Âu bất ngờ bởi lượng quân có thể lên tới 200.000 binh lính, con số lớn gấp 7 lần các ước tính mà tình báo phương Tây đưa ra. Vì thế, không ngạc nhiên khi Tổng thống Mỹ Barack Obama buộc phải đưa ra quyết định triển khai thêm 1.500 quân đến Iraq nhằm hỗ trợ cho quốc gia này trong cuộc chiến chống IS. Đây là lần đầu trong 3 năm sau khi chính ông Obama tuyên bố rút quân khỏi Iraq, một số lượng lớn binh sĩ Mỹ lại hiện diện tại quốc gia Nam Á này.

Điều đáng nói là không chỉ gieo rắc nỗi kinh hoàng tại các vùng đất tại Trung Đông mà lực lượng này càn quét qua, IS còn khiến cả phương Tây sợ hãi khi thực hiện nhiều vụ hành quyết các công dân Mỹ, Anh, Pháp… Trong một diễn biến mới nhất, vụ các phiến quân Hồi giáo chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Mỹ Peter Kassig đã đặt cuộc chiến chống IS của phương Tây trước một thách thức mới. Có lẽ, những tuyên bố lên án mạnh mẽ từ đại diện chính quyền Washington, các nước châu Âu là chưa đủ để thể hiện một quyết tâm chống lại lực lượng nguy hiểm này. Ngay từ đầu, cuộc chiến này đã không nhận được sự tin tưởng hoàn toàn của các bên có liên quan với những toan tính chính trị, kinh tế phía sau. Những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại “lục địa già” hay các cường quốc dầu lửa ở thế giới Ả Rập vẫn thể hiện một sự hợp tác rất hạn chế trong việc phối hợp, hợp tác để chống lại IS. Tuy nhiên, sự việc xảy ra với Peter Kassig rất có thể sẽ dọn đường cho việc lực lượng bộ binh Mỹ trực tiếp tham chiến cùng quân đội Iraq. Dù con số này sẽ ở mức "khiêm tốn" nhằm tránh những tác động tiêu cực đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới nhưng để tiêu diệt được IS, liên quân sẽ phải hao tốn một nguồn lực đáng kể. Và thay vì theo đuổi những mục tiêu lợi ích riêng, cuộc chiến này đòi hỏi sự tập trung cho nỗ lực chống khủng bố thực chất hơn nữa của Mỹ và phương Tây.
TAG: