DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Dải Gaza

23-07-2014 10:00
Kinhtedothi - Hơn 2 tuần sau thời điểm bùng nổ xung đột vũ trang giữa Isarel và Palestine, tình thế tại Dải Gaza đã leo thang đến mức mà nhiều người trong cuộc nói là “không thể chịu đựng nổi”.
Ngay cả khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã yêu cầu các bên phải ngừng bắn ngay lập tức nhưng súng vẫn nổ, đạn pháo vẫn rơi khiến số người thiệt mạng tại đây đã lên tới gần 500 người.

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, chấm dứt các cuộc xung đột đẫm máu kéo dài suốt nửa tháng qua, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 21/7 đã tới Ai Cập trong khuôn khổ chuyến công du tới nhiều nước Trung Đông với hai thông điệp: "Một là bạo lực phải chấm dứt ngay và tất cả các bên phải tạo không gian cho viện trợ nhân đạo tại Gaza. Hai là phải thay đổi nguyên trạng tại vùng lãnh thổ này". Ngoài ra, chuyến đi tới Trung Đông lần này của ông còn nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài "giải quyết tận gốc rễ các nguyên nhân" của hàng thập kỷ xung đột vừa qua.

Tại cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi hôm 21/7, cũng như trong các cuộc gặp trước đó với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Qatar; lãnh đạo Kuwait - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên AL, ông Ban Ki-moon đều hối thúc các bên phải nhanh chóng tìm kiếm được một thỏa thuận ngừng bắn, giảm thiểu thiệt hại cho dân thường. Thông điệp này chắc chắn sẽ được Tổng Thư ký Ban Ki-moon tiếp tục đưa ra trong chuyến hành trình tới Israel, Palestine và Jordan. Trước đó, kết thúc phiên họp khẩn để thảo luận về cuộc giao tranh kéo dài 2 tuần qua giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, Hội đồng Bảo an LHQ hôm 21/7 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng xung đột ở Dải Gaza, đồng thời đưa ra yêu cầu mới về một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức.

Trong lúc các nhà lãnh đạo quốc tế còn đang bận rộn với các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Isarel và Palestine, Dải Gaza đang lún sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng chưa từng có. Hàng chục ngàn người dân thường vô tội, đặc biệt là trẻ em đang hàng ngày trở thành nạn nhân trực tiếp của làn sóng bạo lực đẫm máu và các cuộc đối đầu quân sự căng thẳng. Mặc dù, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định sẽ mở cửa khẩu biên giới Rafah giáp với Dải Gaza khi "sự ổn định được thiết lập" nhưng Cairo có thế khó của riêng mình khi vừa trải qua một đợt chính biến và sự ổn định chưa được thiết lập sau cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Dù LHQ luôn kêu gọi ngừng giao tranh để tạo điều kiện vận chuyển hàng cứu trợ vào Dải Gaza, cũng như dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với vùng đất ven biển này của Palestine. Chưa biết đến bao giờ lệnh ngừng bắn mới được thiết lập nhưng có một điều chắc chắn có thể khẳng định là, cuộc đối đầu quân sự ở Dải Gaza dù kết thúc như thế nào đi chăng nữa thì những người phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất vẫn là dân thường vô tội. Vì thế, tình hình cấp bách hiện nay buộc các bên giao tranh cần tìm ra một giải pháp lâu dài giúp giảm leo thang căng thẳng, giải quyết các vấn đề cốt lõi của xung đột, đem lại hòa bình và yên ổn cho người dân.
TAG: