Nổ xe chở dầu, gần trăm người tử vong do "hôi của"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là một trong những vụ tai nạn đẫm máu nhất trong nhiều năm tại Sierra Leone - một quốc gia Tây Phi với hệ thống y tế kiệt quệ.

Một xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ ở ngoại ô thủ đô Freetown của Sierra Leone vào cuối ngày 5/11, khiến ít nhất 98 người thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người khác.
Chiếc xe chở dầu bốc cháy tại một ngã tư đông đúc sau khi va chạm với một chiếc xe tải ở vùng ngoại ô Wellington của Freetown, biến bầu trời đêm thành màu cam, theo hình ảnh và các video được đăng tải.  
Mustapha Kabba, người đứng đầu Bệnh viện Connaught, trung tâm y tế lớn nhất thành phố cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này trước đây trong suốt những năm hành nghề bác sĩ phẫu thuật. “Chúng tôi gặp rất nhiều chấn thương nặng. Nhiều vết bỏng. Rất nhiều xác chết ”.
 Hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
Thực tế, các bác sĩ trong khu vực đều được điều động đến bệnh viện và điều trị cho nạn nhân suốt đêm, ông nói. Đến ngày 6/11, các nhân viên y tế đang cố gắng nỗ lực để làm dịu vết bỏng. Các thành viên trong gia đình tập trung bên ngoài, chờ đợi tin tức về những người thân yêu.
Ít nhất 92 người bị thương trong vụ nổ, Thị trưởng Yvonne Aki-Sawyerr viết trên trang Facebook.
Nhiều người dân đang tụ tập xung quanh hiện trường vụ tai nạn xe bồn và xe tải để lấy nhiên liệu rò rỉ mà không lường trước được chiếc xe chở dầu sẽ nổ tung, các nhân chứng cho biết.
Tại quốc gia nơi khí đốt là một mặt hàng thiếu yếu khan hiếm, vụ tai nạn dẫn đến rò rỉ xe chở dầu khiến những người qua đường không thể làm ngơ.
 Dự kiến số người chết trong vụ tai nạn sẽ còn tăng lên. Ảnh: Reuters
"Có những xác chết xung quanh", một nhân chứng, Jusu Jaka Yormah, nói với các phóng viên tại địa điểm vụ tai nạn. "Có những tiếng la hét từ những người bị thiêu sống."
Xe ô tô và tòa nhà gần đó nhanh chóng bốc cháy.
“Các nhân viên cứu hỏa đã đến, nhưng họ không thể làm gì vào lúc đó,” Yormah nói. “Ngọn lửa rất lớn. Họ không thể làm gì để ngăn chặn địa ngục ”.
Vụ tai nạn gây ra một thách thức lớn cho dịch vụ y tế của Freetown vốn đã xuống cấp sau nhiều năm thiếu hụt nguồn lực cần thiết. Đại dịch Ebola 2014-2016 đã khiến 250 nhân viên y tế của đất nước tử vong trong khi hệ thống vẫn chưa phục hồi.
 
Swaray Lengor, giám đốc chương trình tại Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cho biết Bệnh viện Connaught bị quá tải và một số người bị thương đã được chuyển đến các địa điểm khác, bao gồm cả một bệnh viện quân đội.
"Tình hình tại bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Connaught đang quá tải. Không đủ vật tư y tế và sức chứa giường", Lengor nói với Reuters bằng tin nhắn. "Các đối tác NGO đã được yêu cầu hỗ trợ thiết bị, hàng hóa y tế và thực phẩm."
Ông cũng khẳng định, số người chết có thể sẽ còn tăng lên.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ sẽ gửi vật tư và triển khai các chuyên gia về vết thương do bỏng tới đây. 
"Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ nhiều hơn khi cần thiết vào thời điểm khủng khiếp này cho người dân Sierra Leone", tổ chức này cho biết trên Twitter.
Các vụ tai nạn với xe tải chở dầu ở khu vực cận Sahara, châu Phi trước đó đã khiến nhiều người tập trung tại địa điểm thu gom nhiên liệu rơi vãi và dẫn đến thiệt mạng thương tâm hay liên đới các vụ nổ thứ cấp.
Năm 2019, một vụ nổ tàu chở dầu ở Tanzania khiến 85 người thiệt mạng, trong khi khoảng 50 người thiệt mạng trong thảm họa tương tự ở Cộng hòa Dân chủ Congo năm 2018.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần