DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nội các mới phản ánh con người tân Thủ tướng Nhật Bản

Hương Thảo
04-10-2021 16:10
Kinhtedothi - Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida chiều nay (4/10) đã công bố Chính phủ của mình, trong đó kết hợp cả người cũ và những nhân tố mới cho mục tiêu chấn hưng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các nhà lập pháp vỗ tay khi ông Fumio Kishida được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản, sáng 4/10. Ảnh: Reuters
Sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào sáng cùng ngày, Nội các mới của Kishida đã được công bố với hơn một chục gương mặt mới, nhưng phần lớn những người đã đảm nhiệm trong Chính phủ của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga vẫn tại vị trong các lĩnh vực quan trọng nhất.
Cả Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi sẽ vẫn giữ chức vụ của mình. Ông Motegi là một chính trị gia lão luyện được đào tạo tại Harvard, từng đi đầu trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại quan trọng, trong khi ông Kishi là anh trai của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.
Vị trí lãnh đạo Bộ Tài chính thuộc về Shunichi Suzuki, thay thế chính anh rể của ông là ông Taro Aso. Ông Suzuki cũng là một chính trị gia kỳ cựu và là con trai của một cựu Thủ tướng. Ông đã từng phục vụ trong Chính phủ trước đây, giữ cả 2 chức vụ Bộ trưởng Thế vận hội và Bộ trưởng Môi trường.
Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida có 3 nhà lãnh đạo nữ, bao gồm đối thủ từng tranh cử tại đảng LDP của ông Kishida - bà Seiko Noda. Bà Noda được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách giải quyết tỷ lệ sinh đang giảm của quốc gia.
AFP dẫn lời Junichi Makino - chuyên gia kinh tế cấp cao của SMBC Nikko Securities - đánh giá: "Nội các ông Kishida hướng tới sự cân bằng, có sự cân nhắc dành cho các phe phái lớn, các nhà lập pháp trẻ tuổi và cả các đối thủ".
"Đó là kiểu thành lập Nội các phản ánh đúng bản chất Kishida - con người hành động nhưng không phải để rước thêm kẻ thù", chuyên gia Makino viết.
Ông Kishida cũng có sự ghi nhận với những người đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử, bao gồm cả đối thủ Sanae Takaichi - người đã ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 của đảng LDP.
Ban lãnh đạo chiến dịch của ông Kishida từng nhấn mạnh kế hoạch của ông là nhằm sửa chữa những sai lầm của Chính phủ tiền nhiệm trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, bao gồm cam kết mở ra các biện pháp kích thích kinh tế mới.
Trước mắt, Thủ tướng Kishida sẽ dẫn đầu LDP trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày 31/10 tới, sớm hơn một vài tuần so với dự kiến. Đảng cầm quyền và liên minh hiện tại được kỳ vọng vẫn sẽ giữ được quyền lực, nhưng có thể dễ bị mất một số ghế, trong bối cảnh dư luận đang không mấy hài lòng trước nỗ lực chống dịch của chính quyền.