Nơi đắt đỏ bậc nhất thế giới lại có nhà bỏ hoang

Thanh Đoàn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhật Bản nổi tiếng có mức sống cao và đắt đỏ nhưng vẫn tồn tại nghịch lý trong bất động sản vì một lẽ: dân số quá già.

Để sở hữu một căn nhà, người Mỹ đang đổ xô đến vùng nông thôn của đất nước Mặt trời mọc này, nơi có nhiều ngôi nhà bỏ trống với mức giá thấp không tưởng. Nằm rải rác trên khu đất nông nghiệp của Nhật Bản, hàng triệu akiya - tiếng Nhật nghĩa là “ngôi nhà trống” bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Một akiya tại Naraha, Nhật Bản. Ảnh: Getty Image
Một akiya tại Naraha, Nhật Bản. Ảnh: Getty Image

Với nỗ lực hồi sinh các khu vực này, Nhật Bản đã cho đấu giá và bán với mức giá cực rẻ. Chihiro Thursfield, người Nhật, đã mua một akiya vào năm 2017, nói với The New York Times: “Trong khi nhiều người Nhật không thích nhà cũ thì người nước ngoài lại thấy rẻ và sẵn sàng tái sử dụng cũng như cải tạo lại theo sở thích và túi tiền”.

Nhiều ngôi nhà đã bị bỏ hoang vì những lý do khác nhau, đa số là do chủ sở hữu ban đầu qua đời. Dân số quốc đảo này là dân số già, sau khi chết thì không có người thừa kế hoặc họ từ chối nhận ngôi nhà gia đình để lại. Tất cả đều dẫn đến kết cục như nhau: một ngôi nhà hoang và xuống cấp.

Mặc dù nhiều thành phố đã dùng cách giảm thuế để khuyến khích chủ nhà phá bỏ hoặc bảo trì, nhưng dân số ngày càng giảm khiến akiya ở Nhật ngày càng nhiều. Thursfield đã mua căn nhà với giá 23.000 USD (khoảng 540 triệu đồng).

Để giúp người mua tiếp cận với các bất động sản, nhiều thành phố đều có trang web “ngân hàng akiya”, trong khi đó, nhiều công ty tư nhân cũng bắt đầu nhảy vào lĩnh vực này vì tiềm năng từ các khách hàng Mỹ.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần