Nối lại xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kể từ hôm nay (12/1), mặt hàng thanh long sẽ tiếp tục được giải quyết thông quan qua lối Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thanh long Việt Nam nối lại việc xuất khẩu sang Trung Quốc sau 5 tháng tạm dừng
Thanh long Việt Nam nối lại việc xuất khẩu sang Trung Quốc sau 5 tháng tạm dừng

Thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, kể từ hôm nay (12/1), mặt hàng thanh long sẽ tiếp tục được giải quyết thông quan qua lối Cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc sau gần 5 tháng phải tạm dừng.

Đây là kết quả sau nhiều lần đàm phán, trao đổi giữa các cơ quan chức năng hai bên nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu trên biên giới.

Trước đó, suốt thời gian dài kể từ ngày 18/7/2021, trước những lo ngại về dịch Covid-19, phía Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua Lào Cai. Điều này cũng khiến kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lào Cai năm 2021 giảm mạnh, riêng mặt hàng thanh long giảm tới 40% so với năm trước.

Theo Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, việc nối lại xuất khẩu thanh long qua Lào Cai có ý nghĩa rất lớn, khẳng định niềm tin từ phía Trung Quốc về những nỗ lực của Lào Cai trong việc xây dựng “cửa khẩu xanh”, “vùng đệm an toàn” trong xuất nhập khẩu.

Nối lại xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc  - Ảnh 1Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP Lào Cai)

"Vừa qua, tại các cửa khẩu trên biên giới đất liền như Lạng Sơn, Móng Cái, thanh long không xuất được, hoặc xuất rất chậm. Do đó, khi thanh long được giải quyết thông quan qua Lào Cai sẽ giúp giảm tải áp lực rất nhiều. Thứ hai, vì không xuất được kéo theo giá cũng xuống rất thấp nên việc xuất được thanh long sẽ tạo điều kiện cho bà con nông dân bán được giá cao hơn"- Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày đang có khoảng 400 phương tiện thông quan qua Lào Cai; trong đó, khoảng 100 xe xuất khẩu, còn lại là xe nhập khẩu. Mặt hàng xuất chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn, sắn lát khô và một số loại nông sản; hàng nhập chủ yếu là rau, củ, quả, phân bón, hóa chất và một số nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước.

Dự kiến khi xuất khẩu thanh long được nối lại, lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Lào Cai sẽ gia tăng. Để bảo đảm cho hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, cơ quan chức năng tại cửa khẩu cũng thông báo rộng rãi tới các DN để chủ động lên phương án vận tải hàng hóa, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu đề ra.