Nỗi lòng nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mai Thơ là học trò của ngôi trường giàu truyền thống hiếu học Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Với 29,5 điểm, Nguyễn Mai Thơ cùng với thủ khoa “kép” Lê Xuân Hoàng là 2 học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm nay.

Kinhtedothi - Mai Thơ là học trò của ngôi trường giàu truyền thống hiếu học Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Với 29,5 điểm, Nguyễn Mai Thơ cùng với thủ khoa “kép” Lê Xuân Hoàng là 2 học sinh Trường THPT Lương Đắc Bằng đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm nay.

 
Bệnh tình của bố và nỗi vất vả của mẹ là động lực để Mai Thơ càng cố gắng trong học tập.
Bệnh tình của bố và nỗi vất vả của mẹ là động lực để Mai Thơ càng cố gắng trong học tập.

Mai Thơ sinh ra và lớn lên ở thôn 5, xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Suốt 12 năm, em là học sinh giỏi toàn diện, giành nhiều thành tích như lớp 9 đạt giải Ba môn Hóa cấp tỉnh, giải Ba môn Toán cấp tỉnh lớp 12, giải Nhất môn giải Toán bằng máy tính cấp tỉnh. Nhưng có lẽ ít ai biết được từ nhỏ, em đã sống xa mẹ. Mỗi ngày, ngoài giờ học, ba chị em Thơ theo bố ra đồng làm ruộng. Cuộc sống lam lũ là thế nhưng ba chị em Thơ luôn là con ngoan trò giỏi.

Khi Thơ học lớp 4, mẹ em rời xa bố con em để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Cuộc sống khốn khó bên xứ người khiến chừng ấy thời gian đi mẹ cũng chỉ được 2 lần về thăm nhà. Mẹ em lo làm lụng để gửi tiền về cho các con ăn học.

Đã 8 năm trôi qua, bố em thay mẹ chăm lo cho ba con đang tuổi ăn, tuổi học. Rồi đến một ngày cách đây một năm, thời điểm mà chị gái đầu của Thơ đang học năm thứ 2 ĐH Y Thái Bình còn em chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng năm cuối cấp và em út còn quá nhỏ thì bố em lâm bệnh nặng.

Căn bệnh ung thư vòm họng khiến bố em phải nằm hàng tháng trời ở bệnh viện. Thơ một mình vừa lo cho bản thân lại lo cho cậu em út. Từ lâu, cô bé đã hiểu rằng căn bệnh mang hai chữ “ung thư” sẽ chẳng bao giờ có ai chiến thắng được và có lẽ bố em cũng vậy. Một cú sốc quá lớn khiến em rơi vào bế tắc và tuyệt vọng. Cho đến giờ, em cũng không biết bằng cách nào em đã vượt qua tất cả để cố gắng chuyên tâm vào học tập. Chỉ biết rằng, ngày đó, mỗi lần lật giở những trang sách, dòng chữ lại nhòe đi bởi những dòng nước mắt luôn chực trào vì thương bố mẹ.

Kỳ thi tuyển sinh năm nay, không chỉ đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội, Mai Thơ còn thi đỗ Học viện Ngân hàng với 25 điểm. Cuoói cùng em đã chọn nghành Y để theo học. Dù biết trước rằng, hoàn cảnh của em bây giờ, con đường đến với ngành y thực sự gian nan nhưng ước mơ chữa bệnh cho những người nghèo như bố đã khiến em quyết tâm chọn nghề này.

“Cũng có lẽ bởi cái hình ảnh bố vội vã bỏ viện ra về rồi đưa em ra Hà Nội đi thi đại học. Bố bệnh nặng nhưng vẫn bên cạnh em trong suốt những ngày thi. Thương bố, em đã nhủ mình phải cố gắng dù cuộc sống có gian nan, thử thách” - Thơ tâm sự. Em cũng bảo rằng đó là cách duy nhất mà em có thể làm để tìm lại nụ cười trên đôi môi cha và bù đắp nỗi nhọc nhằn của mẹ. Sự quyết tâm của cô học trò giàu nghị lực ấy đã thành công, bởi ngày hôm nay trên khuôn mặt gầy gò của người cha đã xuất hiện nụ cười hạnh phúc, tự hào về con gái.

Sau những lần xạ trị, mái tóc đã mọc trở lại, niềm vui từ những đứa con khiến bố của Thơ như khỏe hơn. Nghĩ về những ngày tháng một mình chăm sóc con rồi chống chọi với bệnh tật, anh Nguyễn Xuân Phượng - bố Thơ xúc động: “Cũng vì hoàn cảnh nên mới để mẹ các cháu đi làm thuê. Thời điểm các con cần tôi nhất thì tôi lại lâm bệnh, tưởng chết hồi đó luôn rồi. Cũng may vay mượn được tiền để xạ trị chứ không thì cũng không còn sống được đến bây giờ. Ngày con đi thi đại học, phần vì không có người đưa đi, phần vì sợ con suy nghĩ ảnh hưởng đến bài vở nên tôi đã cố gắng về để đưa con đi rồi động viên con cố gắng. Tôi cũng chỉ mong cháu đậu thôi chứ đỗ thủ khoa thì cũng không ngờ được vì thời gian cuối cấp, cháu phải suy nghĩ nhiều chuyện gia đình quá. Các con được như thế này thì dù ông trời có không cho sống nữa cũng cam lòng...”. Nói rồi người cha mới ngoài 40 tuổi mà trông rất già nua, khắc khổ ấy trào ra những giọt nước mắt.

Chia sẻ về cô học trò luôn vượt khó vươn lên trong học tập, thầy Nguyễn Hữu Kỳ - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Đắc Bằng cho biết: “Em Thơ là một trong những học sinh tiêu biểu vượt khó của trường, hàng năm những ngày Tết đến, trường vẫn luôn dành cho em cùng những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn những phần quà để động viên, khuyến khích các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh để học tập thật tốt. Hoàn cảnh éo le nhưng em Thơ đã luôn cố gắng, nỗ lực và đạt nhiều thành tích trong quá trình học tập”.

"Năm nay, nhà trường có hai thủ khoa là em Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Mai Thơ đều đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội. Những người làm nghề trồng người như chúng tôi thật sự cảm phục khi các em đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn phấn đấu vươn lên” - thầy Kỳ chia sẻ.