"Nóng" cuộc chạy đua vũ trang hàng chục tỷ đô ở châu Á

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Reuters, các nhà phân tích cảnh báo châu Á có thể đang rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt, dựa trên loạt số liệu "biết nói".

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc, theo dõi một bản tin về việc Triều Tiên thử tên lửa ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, ngày 15/9. Ảnh: Reuters 
Australia ngày 16/9 cho biết, nước này sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương với Mỹ và Anh (AUKUS).
Chính phủ Canberra cũng sẽ tăng cường khả năng tấn công tầm xa bằng tên lửa hành trình Tomahawk được triển khai trên các tàu khu trục hải quân, tên lửa đất đối không dùng cho máy bay phản lực F/A-18 Hornet và F-35A Lightning II, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 900km.
Tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) sẽ được triển khai trên máy bay phản lực F/A-18F Super Hornet của Australia, trong khi tên lửa dẫn đường tấn công chính xác có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ hơn 400km được lên kế hoạch cho lực lượng trên bộ. Mỹ chịu trách nhiệm phát triển tên lửa siêu thanh theo thỏa thuận an ninh 3 bên.
Ngoài ra, vào tháng 6 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán 29 máy bay trực thăng tấn công Boeing Co AH-64E Apache cho Australia trong một thỏa thuận trị giá lên tới 3,5 tỷ USD.
Mới đây, Đài Loan (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch chi 8,69 tỷ USD trong 5 năm tới để nâng cấp khả năng vũ khí của mình - một kế hoạch có khả năng bao gồm tên lửa tầm xa và tên lửa hành trình hiện có.
Kế hoạch cũng sẽ bao gồm một tên lửa mới, mà truyền thông Đài Loan cho rằng có thể có tầm bắn lên tới 1.200km và là phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình Hsiung Sheng. Ngoài ra, 3 hệ thống vũ khí bao gồm tên lửa, cảm biến và pháo, và 4 máy bay không người lái tinh vi, với tổng giá trị vào khoảng 5 tỷ USD, cũng sẽ có mặt ở Đài Loan.
Tháng trước, Washington đã thông qua việc bán 40 hệ thống lựu pháo tiềm năng cho Đài Loan trong một thỏa thuận trị giá lên tới 750 triệu USD. 
Hàn Quốc cũng đã tiết lộ các tên lửa mới của nước này, bao gồm cả tên lửa hành trình siêu thanh sẽ sớm được triển khai. Nước này cũng đang nỗ lực phát triển động cơ tên lửa nhiên liệu rắn, nằm trong kế hoạch phóng vệ tinh do thám vào cuối những năm 2020 và thực hiện thành công vụ bắn thử vào tháng 7.
Reuters dẫn lời các quan chức Hàn Quốc tiết lộ, 2 trong số 3 tàu ngầm mà nước này dự kiến sẽ đóng - với lượng choán nước 3.000 tấn và 3.600 tấn - sẽ dựa trên động cơ diesel. Nhưng các nguồn tin không tiết lộ về động cơ lớn nhất - 4.000 tấn - sẽ được cung cấp năng lượng như thế nào.
Việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân đã nằm trong cam kết tranh cử của Tổng thống Moon Jae In, nhưng ông chưa bao giờ chính thức công bố thông tin này sau khi nhậm chức vào năm 2017. Mặc dù không mô tả vũ khí của tàu ngầm, các nhà phân tích cho biết kích thước rõ ràng của tàu cho thấy nó được thiết kế để mang tên lửa đạn đạo.
Cuối năm đó, Triều Tiên - quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân - cho biết họ đã bắn thử thành công một tên lửa đạo đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới ở biển. Tháng 1 năm nay, họ đã giới thiệu một thiết kế SLBM mới trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã chi hàng triệu đô cho vũ khí tầm xa phóng từ trên không và đang phát triển phiên bản mới của tên lửa chống hạm gắn trên xe tải Type 12, với tầm bắn dự kiến ​​1.000km. Chính phủ Tokyo hiện còn có một thỏa thuận mua 105 máy bay chiến đấu F-35 của nhà sản xuất vũ khí lướn của Mỹ Lockheed Martin, với chi phí ước tính là 23 tỷ USD.
Trung Quốc được báo cáo đang sản xuất hàng loạt DF-26, một loại vũ khí đa năng có thể gắn đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên tới 4.000km. Tên lửa siêu thanh của nước này, được gọi là DF-17, về mặt lý thuyết có thể cơ động với tốc độ gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, khiến nó khó bị đối phó hơn và có thể vươn đến lãnh thổ của Mỹ với nhiều đầu đạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần