Nông dân Hàn Quốc trồng thành công trái cây nhiệt đới do biến đổi khí hậu

Khánh Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiệt độ ấm lên do biến đổi khí hậu đã giúp vụ chuối nhiệt đới của một người nông dân Hàn Quốc bất ngờ ra hoa kết trái.

Tại đất nước có mùa Đông khắc nghiệt như Hàn Quốc, ông Ma Myung-sun, 73 tuổi, vẫn phải sử dụng nhà kính để bảo vệ các loại cây trồng. Ông là một trong số nhiều người nông dân đang thử nghiệm trồng các loại cây mới phù hợp với khí hậu ấm hơn.

Chỉ trong 2 năm, diện tích trồng cây cận nhiệt đới ở Hàn Quốc đã tăng hơn 11 lần lên đến 3.306 ha vào năm 2023. Theo Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc, hiện nước này đã có 67 trang trại chuối ở miền Nam.

Cây chuối trong vườn cây của ông Ma Myung-sun Ảnh: Reuters
Cây chuối trong vườn cây của ông Ma Myung-sun Ảnh: Reuters

Không chỉ dừng lại ở chuối, ông Ma đang mở rộng quy mô trồng các loại cây cận nhiệt đới khác như đu đủ.

Năm 2006, ông đã mở cửa vườn lê cho người dân thành phố đến tham quan. 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, ông Ma Myung-sun không khỏi lo ngại những thách thức đối với cây trồng.

Dù Hàn Quốc nằm trong vùng ôn đới với bốn mùa rõ rệt, khí hậu tại đất nước này đang dần trở nên nóng và ẩm ướt hơn trong suốt cả năm.

Theo báo cáo của Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc, nhiệt độ trung bình hàng năm của nước này tăng liên tục từ năm 2012, đạt mức kỷ lục 13,7 độ C (57 độ F) vào năm ngoái.

Không chỉ vậy, luông nước trong mùa mưa cũng tăng vọt. Cụ thể, lượng mưa năm ngoái trên toàn quốc là 660,2 mm (26 inch), gần gấp đôi mức trung bình 356,7 mm.

Kim Kwang-soo, giáo sư ngành Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết khí hậu của Hàn Quốc đang ngày càng giống như các vùng cận nhiệt đới. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, người nông dân cần chuyển đổi sang trồng những giống cây mới phù hợp hơn.

Vốn là xứ ôn đới nên Hàn Quốc phải nhập khẩu các loại hoa quả nhiệt đới với giá thành cao. Chính vì vậy, người tiêu dùng sẽ có thể mua sản phẩm địa phương với giá rẻ hơn nếu chúng được trồng phổ biến ở nước này.

“Con tôi rất thích chuối. Sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi được thưởng thức chuối tươi được trồng tại chính đất nước mình” - Kim Ji-youn, người đang mua chuối nhập khẩu tại một siêu thị ở Seoul, nói.