Nông nghiệp đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là thông tin được Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) đưa ra ngày 4/11 trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành 10 tháng đầu năm 2015.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, từ đầu năm, đồng USD tăng giá, tỷ giá hối đoái của một số ngoại tệ mạnh (đặc biệt là Euro) biến động theo hướng không thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Trong khi đó nguồn cung các mặt hàng nông sản tăng, lượng tồn kho cao ở nhiều nước.

Các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta như Mỹ, EU, Nhật Bản... đều giảm nhu cầu nhập khẩu và tăng cường rào cản kỹ thuật, yêu cầu chất lượng ngày càng khắt khe đối với nông lâm thủy sản của Việt Nam. Điều này khiến cho 10 tháng qua xuất khẩu nông, lâm, thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2015 chỉ đạt 30 tỷ USD, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra từ đầu năm là 32 tỷ USD và thấp hơn kết quả của năm 2014 là 30,86 tỷ USD. 

Bà Hồng cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp trong 9 tháng đầu năm đạt 2,08% và dự kiến hết năm 2015 sẽ đạt 2,21%. Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, bởi bình quân tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2011 - 2015 là 3,12%/năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần