Nông nghiệp Hà Nội: Lấy công nghệ cao làm trọng tâm

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm qua, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, Hà Nội đã tiếp nhận, chuyển giao thành công nhiều giống cây trồng, vật nuôi cho giá trị gia tăng cao, góp phần tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ cao ươm giống hoa lan xuất khẩu tại xã Đan Hoài, huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Hải
Hiệu quả rõ rệt
Xã Ba Trại là vựa chè của huyện Ba Vì với 560ha. Trước đây, nhiều nương chè ở Ba Trại là các giống cũ, năng suất thấp, nhưng đến nay thay bằng giống mới, chất lượng cao. Từ năm 2014, Ba Trại đã được Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ sản xuất chè theo quy trình VietGAP, đồng thời tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, thu hoạch và sao chè bằng máy. Chủ tịch UBND xã Ba Trại Nguyễn Đức Dần chia sẻ, chè là cây trồng chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp của xã cũng là cây giúp người dân địa phương làm giàu. Hiện, bình quân mỗi héc ta chè ở Ba Trại đạt khoảng 220 triệu đồng/năm.
Hà Nội phấn đấu năm 2019, nâng tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC từ 25% lên 35% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của TP. Điều này sẽ tạo động lực để các địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

Không chỉ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng chè, rau, hoa, cây ăn quả, TP còn cho phép tiếp nhận, chuyển giao các giống vật nuôi để nâng cao giá trị. Đơn cử như, nhập khẩu giống gà D300 của Cộng hòa Séc, lợn nái ngoại Landrace, Yorshire của Thái Lan, Canada và bò BBB của Bỉ để lai tạo với giống bản địa, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiệu quả nhất phải kể đến việc nhập khẩu giống bò BBB, đã hỗ trợ cho người chăn nuôi trên địa bàn TP lai tạo với giống bản địa tạo ra giống bò lai có ưu điểm thịt cao sản vượt trội.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết: Ứng dụng khoa học công nghệ không những giúp chủ động được giống vật nuôi phục vụ sản xuất tại chỗ mà còn góp phần đưa Hà Nội trở thành địa chỉ cung cấp giống vật nuôi chất lượng lớn nhất cả nước. Trung bình mỗi năm, Hà Nội cung cấp cho các tỉnh, thành hơn 50 triệu con gia cầm, 200.000 con lợn, 30.000 con bê giống. Ngoài ra, trên địa bàn TP đã sản xuất thành công các loại giống cây trồng chất lượng cao như hoa lan, hoa hồng giống Pháp, chuối nuôi cấy mô… đáp ứng nhu cầu tại chỗ.

Tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp

Với lợi thế trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước, Hà Nội có nhiều thuận lợi khi tiếp nhận, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thực tế việc ứng dụng vẫn còn một số khó khăn do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, dẫn tới tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao (CNC), nhất là trong trồng trọt vẫn ở mức thấp. Đơn cử như, đối với cây ăn quả, mới có 924,5ha được ứng dụng CNC, chiếm 6,2% tổng diện tích cây ăn quả toàn TP. Đối với cây chè, mới có 306,5ha, chiếm 10,2% diện tích trồng ứng dụng CNC và 186ha sử dụng giống mới, chủ yếu tập trung ở xã Ba Trại. Những hạn chế này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như nông dân thiếu vốn đầu tư, tích tụ ruộng đất gặp khó khăn, mối liên kết giữa DN và người dân thiếu chặt chẽ…

Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, để thúc đẩy ứng dụng CNC, ngoài việc tuyên truyền, lựa chọn, nhân giống cây trồng, vật nuôi, Hà Nội cần đầu tư mạnh cho sản xuất hàng hóa, bảo quản và chế biến nông sản. Cùng với đó, tăng cường hỗ trợ việc ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là CNC với có sự tham gia tích cực của DN, hợp tác xã.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nhằm tháo gỡ khó khăn, Sở đã tham mưu TP ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, đồng thời quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, các khu nông nghiệp ứng dụng CNC. Từ đó tạo điều kiện cho nông dân, hợp tác xã, DN tiếp cận các nguồn lực cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh như tiếp cận đất đai, điện năng, thị trường, khoa học công nghệ. Bên cạnh sự hỗ trợ từ TP, nhiều địa phương cũng đã chủ động xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân đầu tư máy móc, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng CNC vào sản xuất như hỗ trợ mua máy làm đất, mạ khay, máy cấy...