Nông nghiệp Hà Nội tăng trưởng toàn diện

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đạt 21.454 tỷ đồng, tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước.

Để duy trì mức tăng trưởng từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, linh hoạt tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường.

Chăm sóc rau an toàn tại xã Tân Minh, huyện Thường Tín. Ảnh: Ánh Ngọc  
Chăm sóc rau an toàn tại xã Tân Minh, huyện Thường Tín. Ảnh: Ánh Ngọc  

Duy trì tăng trưởng trong khó khăn

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch bệnh cũng như những biến động từ thị trường, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp thích ứng với tình hình để duy trì tăng trưởng. Trong đó có việc chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các biện pháp kết nối thị trường.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, TP đã và đang tập trung mở rộng diện tích trồng rau, tập trung vào các loại rau ngắn ngày, có hiệu quả kinh tế cao và cây ăn quả chủ lực. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, diện tích rau của Hà Nội đã đạt 23.878ha, tăng 2,25%; diện tích cây ăn quả hơn 19.800ha, tăng 1,5% so với cùng kỳ. TP cũng đầu tư cho chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao để duy trì giá trị tăng trưởng.

Đáng chú ý, nhiều địa phương trên địa bàn TP đã chủ động chuyển đổi sản xuất, đạt kết quả tích cực. Đơn cử như huyện Thanh Oai, 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 934 tỷ đồng, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, có được kết quả trên là do nông dân, DN, hợp tác xã đã chủ động chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản, tổ chức các điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp.

Còn tại huyện Đông Anh, ngay từ đầu năm 2022, ngân sách huyện đã phân bổ 3 tỷ đồng để thực hiện Đề án “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020 – 2025”. Trong đó, tập trung hỗ trợ chi phí phân tích chất lượng, in ấn tem truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác sản phẩm; chi phí vận chuyển, bảo quản sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng. Xây dựng, duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hỗ trợ xây dựng và quản lý nhãn hiệu sản phẩm OCOP.

Đồng thời, đầu tư phát triển, nâng cấp sản phẩm OCOP và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Hiện, huyện Đông Anh đang phối hợp với các đơn vị tư vấn hỗ trợ chủ thể phát triển mới ít nhất 40 sản phẩm OCOP để tham gia đánh giá, phân hạng năm 2022.

Chú trọng liên kết tiêu thụ sản phẩm

Nhận định về những thách thức, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn đang phải đối mặt với chi phí đầu vào sản xuất tăng cao, thị trường không ổn định. Trong khi đó, nguy cơ tái phát dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm vẫn rất cao. Đáng nói, các DN, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ.

Để giữ nhịp tăng trưởng trong những tháng cuối năm, với lĩnh vực chăn nuôi, ngành nông nghiệp tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi đẩy nhanh tái đàn, nâng cao hiệu quả sản xuất nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm 2022; thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có sự kết nối với DN và thị trường để ổn định khâu tiêu thụ.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, các chi cục, trung tâm trực thuộc Sở đang tích cực phối hợp với các huyện thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất trong canh tác rau an toàn và cây ăn quả. Trong đó chú trọng bố trí rải vụ các lứa rau, mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn; nâng cao kỹ thuật thâm canh, sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ và đẩy mạnh liên kết trong tiêu thụ sản phẩm quả chủ lực của Hà Nội như: Nhãn chín muộn, bưởi Diễn, chuối tiêu hồng…

Nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,5 - 3% trong năm nay, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp với địa phương triển khai các giải pháp chăm sóc, phòng trừ dịch hại, bảo vệ cây trồng; chủ động triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Đông trên cơ sở có các điều chỉnh phù hợp về cơ cấu cây trồng, diện tích gieo trồng...

“Hà Nội phấn đấu đạt diện tích gieo trồng vụ Đông 2022 hơn 29.600ha; tập trung vào các loại giống mới, ngắn ngày, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao. Vụ Đông cũng là vụ gieo trồng chính của Hà Nội, là thời điểm tiêu thụ nông sản cao nhất trong năm, do đó ngành nông nghiệp và các huyện, thị xã luôn chủ động trong sản xuất” – ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần