Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2020, sản xuất nông nghiệp đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ bị hạn chế, nguồn thực phẩm chế biến gặp khó khăn do giãn cách xã hội. Trong khi đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, diễn biến bất thường của thời tiết. Mặc dù vậy, vượt khó khăn, nông nghiệp Thủ đô vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.
Năm 2020, tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 38.093 tỷ đồng, tăng 4,5% so với năm trước. Cơ cấu sản xuất có sự chuyển dịch kịp thời, trong đó trồng trọt, lâm nghiệp chiếm 41,55%; chăn nuôi, thủy sản chiếm 56,22% và dịch vụ chiếm 2,23%. Hà Nội tiếp tục thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh quy mô lớn. Đáng chú ý, TP đã có 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, thu hút nhiều DN, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia.
Chia sẻ về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, quý I/2020, ngành nông nghiệp tăng trưởng âm 1,17%. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, TP đã có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với từng vụ sản xuất. Trong quý II/2020, Hà Nội đã điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp để bám sát nhu cầu thị trường. Với sự điều chỉnh này, sản lượng rau vụ Xuân đạt trên 212.000 tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, nhờ sự linh hoạt trong phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, năm 2020, đàn gia cầm đạt trên 39,8 triệu con, tăng 7,78% so với năm 2019; sản lượng thủy sản đạt trên 116.000 tấn, tăng 3,49% so với năm trước, giá trị sản phẩm thủy sản tăng 1,5 - 3 lần.
Ứng dụng khoa học công nghệ là khâu then chốtTrong năm 2021, mục tiêu hướng tới của nông nghiệp Thủ đô là sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ...; sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển làng nghề kết hợp du lịch giáo dục trải nghiệm, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 3% trở lên.
Tuy nhiên, theo ông Chu Phú Mỹ, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực chịu nhiều rủi ro, dễ bị tổn thương bởi yếu tố thời tiết, dịch bệnh… Do vậy, Hà Nội đã xác định các giải pháp cụ thể để vừa đảm bảo mục tiêu đề ra, vừa giảm thiểu tác động, hướng tới phát triển bền vững. Đó là thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, từ đó tăng năng suất, chất lượng nông sản, tạo điều kiện phát triển công nghiệp chế biến. Đặc biệt, công nghệ tự động, cảm biến, sinh học… sẽ được chú trọng ứng dụng vào quy trình sản xuất, nhất là trong lai tạo những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao hơn.
Hà Nội sẽ tập trung nâng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ trên các cây trồng chủ lực, nhất là với sản xuất rau, cây ăn quả. Bên cạnh đó, khai thác có hiệu quả diện tích đất bãi các sông (Hồng, Đà, Đáy, Đuống) để tập trung phát triển cây trồng; sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng trang trại gắn với kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Đồng thời, ngành nông nghiệp sẽ chú trọng phát triển các giống cây trồng chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với biến đổi khí hậu. Từng bước giảm dần diện tích đất trồng lúa, chuyển sang trồng rau, đậu thực phẩm, cây ăn quả, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản an toàn, đạt chất lượng, giá trị cao.