Nông sản xuất khẩu sang châu Âu qua kênh thương mại điện tử của doanh nghiệp Việt

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/6, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thông tin, vào ngày 22/6/2021, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã được sàn TMĐT Voso xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại sân bay Frankfurt (CHLB Đức).

Đây là lần đầu tiên nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo mô hình “TMĐT xuyên biên giới” trên nền tảng TMĐT, do Việt Nam phát triển và vận hành. Hoạt động này là kết quả chương trình hợp tác giữa Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương với sàn TMĐT Voso và Tổng Công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) để từng bước phát triển ứng dụng TMĐT xuyên biên giới cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
 Xuất khẩu lô hàng vải thiều sang châu Âu thông qua TMĐT

Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải nêu rõ, Việt Nam đã xuất khẩu trái cây, nông sản sang thị trường các quốc gia châu Âu, châu Á... rất nhiều, trong đó xuất khẩu qua TMĐT B2C đều thông qua nền tảng TMĐT quốc tế như Amazon.
Sự kiện xuất khẩu thành công vải thiều Bắc Giang theo phương thức TMĐT xuyên biên giới của Voso Global là bước tiến đáng ghi nhận đối với ngành TMĐT Việt Nam trong việc đưa các sản phẩm nông sản tươi chất lượng cao ra thị trường châu Âu có nhiều tiêu chuẩn khắt khe. 
Đồng tình với ý kiến này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel Trần Trung Hưng cho biết: “Việc tham gia TMĐT xuyên biên giới đã được Voso lên kế hoạch từ lâu, và giờ chính là thời điểm ra mắt thuận lợi nhất. Voso với sứ mệnh trở thành sàn đặc sản hàng đầu Việt Nam sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều nông sản lên sàn TMĐT phục vụ người tiêu dùng và kiều bào nước ngoài".
 Nhân viên Voso thu mua vải thiều Bắc Giang phục vụ xuất khẩu

Được biết, Cục TMĐT và Kinh tế số đang hỗ trợ sàn TMĐT Voso xây dựng 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của kiều bào và người tiêu dùng châu Âu có nhu cầu mua những sản phẩm đặc sản của Việt Nam.
Hai phiên bản này hiện vẫn đang tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện các quy trình vận hành, tính năng như đặt hàng, thanh toán quốc tế, cập nhật trạng thái vận chuyển đơn hàng, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, thông tin nhà cung cấp...