DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nord Stream 2: Mỹ đe dọa, Nga bất chấp

Hương Thảo
13-01-2021 16:08
Kinhtedothi - Reuters hôm nay (13/1) dẫn nguồn tin độc quyền cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo trừng phạt các công ty châu Âu mà họ nghi ngờ đang giúp xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) của Nga.
Tin liên quan
"Chúng tôi đang cố gắng thông báo cho các công ty về rủi ro và thúc giục họ rút lui trước khi quá muộn", một nguồn tin Chính phủ Mỹ giấu tên nói vói Reuters, nói thêm rằng chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đang chuẩn bị một vòng trừng phạt cuối cùng nhằm chống lại dự án này.

Nguồn tin cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến ​​sẽ đưa ra một báo cáo vào ngày 14 hoặc 15/1 về các công ty mà họ tin rằng đang giúp đường ống dẫn dầu từ Nga sang Đức. Các DN nằm trong báo cáo có thể bao gồm các công ty cung cấp bảo hiểm, hỗ trợ đặt đường ống dẫn dưới biển, hoặc xác minh thiết bị xây dựng của dự án.

Các đối tác phương Tây của Gazprom trong dự án là Uniper của Đức, Wintershall Dea của BASF, Shell của tập đoàn dầu khí Anh-Hà Lan, OMV và Engie của Áo. Đường ống trị giá 11 tỷ USD, một trong những dự án quan trọng nhất của Nga ở châu Âu, đã làm dấy lên căng thẳng giữa Washington - Moscow thời gian qua.

Chính quyền ông Trump cáo buộc Nord Stream 2 sẽ tước đi các khoản phí vận chuyển của Ukraine, đồng thời sẽ làm tăng đòn bẩy kinh tế và chính trị của Nga đối với châu Âu. Washington cũng đã thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sang thị trường châu Âu nhằm cạnh tranh với khí đốt từ Nga.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden từng phản đối Nord Stream khi ông còn là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama. Hiện chưa rõ ông có sẵn sàng thỏa hiệp với dự án này sau ngày 20/1, khi ông chính thức tiếp quản Nhà Trắng hay không.

Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - cho biết đường ống này chỉ đơn giản là thương mại. Berlin cũng nhấn mạnh nhu cầu khí đốt vì chủ trương đóng cửa các nhà máy than và hạt nhân do những lo ngại về môi trường và an toàn của khu vực.

Đáng chú ý, hãng tin RIA của Nga hôm 13/1 dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết, đường ống dẫn khí đốt ngầm Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành "bất chấp áp lực từ Mỹ". "Việc hoàn thành dự án, hiện đã hoàn thành hơn 90%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả thời tiết", vị quan chức cho biết.

Điện Kremlin đã nhiều lần khẳng định, Nord Stream 2 - do công ty năng lượng nhà nước Gazprom dẫn đầu - là một dự án thương mại đơn thuần.