NSND Lan Hương và chuyện sau “cánh gà”

Chia sẻ

KTĐT - NSND Lan Hương ngoài đời trẻ trung, tươi tắn và nhanh nhẹn hơn trên phim, trên sân khấu nhiều.

Nhưng tính cách thì dường như vẫn thế, thấy chị toát lên sự từ tốn, đôn hậu, nhẫn nhịn mà người ta vẫn thường thấy trong các vai diễn của chị. Có lẽ vì vậy mà Lan Hương đóng đinh với những vai phụ nữ có tính cách na ná nhau, mà hình như mỗi khi có nhân vật như vậy là các đạo diễn lại nghĩ ngay đến chị.

“Fan club” - toàn bạn trẻ

Lan Hương bước chân vào nghề diễn đến nay cũng 30 năm có lẻ, nhưng dường như chưa bao giờ chị đóng vai ác, kể cả trên sân khấu kịch lẫn trên phim truyền hình, gần đây, quá lắm cũng mới thấy chị có vài vai hơi “đanh đá” một tí. Có nhiều người cũng hỏi Lan Hương sao toàn thấy chị đóng những vai phụ nữ hiền hiền, khổ khổ, trên phim thì vừa già vừa xấu nhưng chưa thấy ai nói theo ý chê bai, nên chị nghĩ khán giả vẫn dõi theo chị và vẫn “chấp nhận”, vẫn nhớ những vai diễn của chị như thế.

 
NSND Lan Hương và chuyện sau “cánh gà” - Ảnh 1

Chị còn tiết lộ, thậm chí mình còn có “fan club”, mà toàn là những bạn trẻ thôi, các bạn lập thành nhóm thi thoảng tụ tập lại gọi điện cho chị đến. Cứ tối nào rảnh rỗi là y rằng chị dành cả tiếng để “buôn” điện thoại với “fan” ở khắp nơi, các bạn trẻ tâm sự nỗi buồn, chia sẻ niềm vui mới, còn nhờ chị tư vấn cả chuyện tình cảm, gia đình…
Chị cũng ngạc nhiên lắm tại sao cá bạn trẻ thế lại yêu thích những vai diễn của mình, nhưng khi hỏi thì bạn nào cũng bảo “Con thấy thích vai của cô, mà gặp cô con thấy cô y hệt trên phim nên thấy gần gũi lắm chứ không như nhiều nghệ sĩ khác, đóng phim là thế nhưng khi gặp thì sụp đổ cả thần tượng”. Tuy nhiên đấy cũng là một áp lực cho người diễn viên, “với những vai diễn có cá tính giống nhau, đều là vai chính diện thì làm sao để lại ấn tượng cho khán giả là rất khó. Tôi chỉ còn cách khai thác thật sâu tâm lý nhân vật, các nhân vật dù cùng một tuýp nhưng mỗi nhân vật có một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, người diễn viên phải làm sao cho khán giả thấy được nét riêng ấy.” - chị tâm sự.

Một ngày phải làm việc mười mấy tiếng mới đủ sống

Nghề diễn thì không có lịch làm việc cố định, nhưng thường một ngày làm việc của chị bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc tối khuya. Chị đi diễn cho Nhà hát, chị đóng phim, đi lồng tiếng cho các hãng phim, thi thoảng còn làm “phát thanh viên” cho các đài. Mấy chục năm miệt mài làm việc như vậy nhưng chị cũng chỉ “đủ sống” chứ chẳng dư giả gì. Chị thì bằng lòng, vì vốn tính không thích so trên bì dưới, nhưng nhìn sang nhiều đồng nghiệp chị bảo thấy “thương họ ghê”. Có người làm nghề mấy chục năm, cũng danh hiệu này nọ, đóng bao nhiêu vai diễn, có vai mà chị nhìn vào cũng thấy nể phục, ấy thế mà cát xê cả bộ phim chẳng bằng một lần đi “sự kiện” của các bạn ca sĩ, diễn viên trẻ.

Có lẽ, chị thuộc vào hàng hiếm những nghệ sĩ có cuộc sống quá đỗi bình lặng, cũng bởi cái tính không so bì, đố kỵ, luôn bằng lòng với cuộc sống của mình. Chị chia sẻ có khi đóng một bộ phim, cát xê của mình thua các bạn trẻ nhưng chị vẫn vui vẻ, vì mình là vai phụ mà. Và nữa, chị đóng phim chủ yếu là một cách để chị “tiếp cận” với các bạn diễn viên trẻ, để truyền “lửa”, truyền kinh nghiệm cho các bạn ấy. “Thầy già, con hát trẻ”, đó là cái lẽ dĩ nhiên, có điều mình dám nhìn nhận và bằng lòng với thực tế đó không.

Chưa từng cãi nhau với chồng

Không chỉ trên sân khấu hay trong phim, mà ngay Lan Hương ở ngoài đời cũng không khác là mấy, có chăng là trẻ trung, “hiện đại” hơn một chút. Chị bảo nói không ai tin, chứ vợ chồng chị yêu nhau đến 10 năm, cưới nhau cũng 25 năm rồi mà chưa có một trận cãi nhau “ra hồn” bao giờ. Cứ người này nóng thì người kia nhịn, tìm lúc khác nói chuyện. Có lúc anh chị nói vui với nhau, hay cãi nhau một lần đi cho nó… biết mùi, rồi lại nhìn nhau cười. “Nhiều người cứ hỏi như vậy có nhàm chán không, cuộc sống phải có màu sắc, phải có sóng gió mới thú vị. Nhưng đó là cách lựa chọn của họ, còn cách lựa chọn của chúng tôi lại khác, chúng tôi hoàn toàn hài lòng với cuộc sống như thế này, thích sự bình yên. Tôi biết nhẫn nhịn, chồng cũng biết nhẫn nhịn, dám nhìn nhận vào cái sai của mình, không bảo thủ, không hiếu thắng”.

Gia đình Lan Hương hiện đang sống 3 thế hệ, anh chị sống cùng bố mẹ đẻ chị, tất cả mọi người đều quen với việc sinh hoạt quần tụ đông đủ. Chị, chồng và các con thường thường ra khỏi nhà lúc 8h sáng và trở về nhà lúc 10h30 tối, nhưng hầu như bữa ăn trưa và tối nào cũng họp mặt đầy đủ. Cứ một thành viên đi đâu dài ngày là những người còn lại lại thấy thiếu vắng, ông bà lại nhắc: À, thế nó đã đi được 1 ngày rồi đấy nhỉ, mai nó đã về chưa… Rồi khi ai đó đi xa về, là khi mở cửa đã thấy cả gia đình đứng đó chờ. Có lần anh Kỷ (NSND Đỗ Kỷ - chồng chị) đi công tác xa, xuống máy bay đã đêm khuya nên không muốn bấm chuông mà gọi điện cho vợ xuống mở cửa. Nhưng khi chị xuống đến cửa thì đã thấy ông bà lò dò đến chân cầu thang để đón con rể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần