Omaui - Bảo tồn độc đáo hay phát triển đa dạng?

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Omaui là một thành phố (TP) nhỏ ở vùng Southland của đất nước New Zealand. Dù vậy, quyết định của chính quyền TP này về cấm hay tiếp tục cho nuôi mèo lại rất có thể trở thành chuyện lớn của cả đất nước.

Chính quyền thành phố này hiện đang cân nhắc và nhiều khả năng có thể sẽ đi tới quyết định cấm nuôi mèo trong TP, hoặc ít nhất cũng cấm nuôi mèo thả rông, tức là nếu không cấm triệt để thì người dân cũng chỉ được phép nuôi mèo ở trong nhà, chỉ trong phạm vi nhà và tuyệt đối không để cho mèo hiện diện ở bên ngoài nhà của họ.

Lý do khiến chính quyền TP phải tính đến biện pháp này là lũ mèo đã xoá sổ một số chủng loại sinh vật quý hiếm và đặc thù ở New Zealand, đặc biệt là những loài chim và đe dọa cả loài chim Kiwi vốn được coi là biểu tượng quốc gia của New Zealand.

Theo các nhà sinh vật học của New Zealand, mèo ngoại được du nhập vào New Zealand cùng với làn sóng người nhập cư đầu tiên trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XIX. Chúng kết hợp với mèo rừng ở đất nước này theo thời gian và dần tạo nên những chủng loại mèo rất hung dữ và săn mồi rất giỏi. Chúng không chỉ bắt chuột thuần tuý mà còn chứng tỏ là những thợ săn lành nghề khi săn cả nhiều động vật khác nữa ở New Zealand. Và chúng sinh sản rất nhanh. Ở đất nước với khoảng 4,5 triệu dân này hiện có khoảng 1,5 triệu con mèo các loại.

Sự lựa chọn thật khó khăn đối với chính quyền TP Omaui nói riêng và của Chính phủ New Zealand nói chung. Đấy là sự lựa chọn giữa bảo tồn những độc đáo về sinh học của đất nước và phát triển tính đa dạng về sinh học trên đất nước cũng như bảo vệ biểu tượng của quốc gia. Muốn được cái gì thì cũng đều phải trả giá. Chính quyền TP này đã đưa ra khái niệm mới là "đô thị không có mèo". Nhiều khả năng TP này rồi đây không phải là đô thị duy nhất ở New Zealand làm thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần