Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Vợ chồng tôi tới đây chuyển vào TP Hồ Chí Minh nên muốn tặng lại căn hộ hiện đang sử dụng cho cháu ngoại 14 tuổi. Liệu sau khi tặng nhà, cháu có được đứng tên trong sổ đỏ không? Nguyễn Văn Ninh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trả lời:
Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, ông bà có quyền tặng căn hộ cho cháu ngoại. Cháu dưới 18 tuổi có thể nhận món quà này nhưng việc tặng nhà phải đáp ứng các điều kiện sau: Căn nhà đang trong thời hạn sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Pháp luật không quy định điều kiện đối với người tặng, cho quyền sử dụng đất, nhà nhưng thông thường, đất, nhà phải do chính người sử dụng đất, nhà đứng tên trong sổ đỏ.
Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cháu ngoại của ông bà mới 14 tuổi nên chưa được là chủ sở hữu và cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản. Trong trường hợp này, bố mẹ sẽ là người đại diện theo pháp luật của cháu. Khi thực hiện hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất, nhà từ ông bà sang cháu, bố mẹ sẽ là người đứng ra nhận tài sản và được ghi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tư cách là người đại diện của con. Bố mẹ là người giám hộ, đại diện cho con, đến khi con đủ 18 tuổi, thì có thể sang tên cho con mình.
Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần