DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ông Bán - Bí thư chi bộ “trấn giữ” cổng làng bảo vệ vùng xanh thôn Vũ Ngoại

Hữu Hải
13-09-2021 08:33
Kinhtedothi - Tuy đã bước sang tuổi 70 kèm theo mái tóc bạc trắng như cước nhưng với giọng nói sang sảng, ông Nguyễn Xuân Bán - Bí thư Chi bộ thôn Vũ Ngoại, xã Liên Bạt (huyện Ứng Hòa) vẫn đang cùng Nhân dân “trấn giữ” một vùng xanh.
Là một trong những Bí thư chi bộ “kỳ cựu” không chỉ của 8 thôn trong xã Liên Bạt mà còn trong toàn huyện Ứng Hòa với thâm niên 23 năm điều hành hoạt động thôn Vũ Ngoại và luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa cho địa phương. Sau khi rời quân ngũ với hàm thiếu tá lực lượng Hải Quân, ông Nguyễn Xuân Bán đã được người dân địa phương tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ những năm 1999. Sau nhiều năm làm trưởng thôn rồi giữ cương vị bí thư chi bộ và bây giờ tiếp tục làm Bí thư Chi bộ thôn Vũ Ngoại, một trong những thôn có dân số đông nhất xã.
 Chốt trực kiểm soát dịch Covid-19 tại cổng làng Vũ Ngoại, xã Liên Bạt
Vừa đúng lúc đến cổng làng Vũ Ngoại và chỉ kịp tìm chỗ đỗ xe cho đảm bảo an toàn rồi đến bàn làm thủ tục giới thiệu nhà báo xuống tác nghiệp, thu thập thông tin về công tác phòng chống dịch của địa phương, cũng là lúc ông Bán xuất hiện. Thoạt đầu gặp ông Bán chúng tôi cứ nghĩ ông là người dễ tính, đặc biệt trước đó đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo địa phương và được thông báo rồi.  Nhưng khi gặp mới thấy ông quả thực là người khá nghiêm khắc, con người của công việc đúng như cái tên người dân địa phương thường gọi.
Kết thúc màn chào hỏi, ông Bán yêu cầu chúng tôi sang bàn bên làm thủ tục theo quy định về công tác phòng chống dịch, đặc biệt tôi lại là người từ quận Hà Đông đến, nơi được coi là “vùng đỏ” khi về đến địa phương “vùng xanh” càng phải khai báo y tế kỹ càng với đủ thủ tục kèm theo thông tin cá nhân để lưu vào sổ sách. Tiếp đó, ông Bán mời chúng tôi ra bàn ngồi trao đổi và pha ấm trà rồi ông chầm chậm nói tiếp: “Sáng nay không phải ca trực của tôi nhưng khi biết tin có nhà báo về nên tôi ra đây tiếp đón luôn và cũng tiện kiểm tra xem anh em trực chốt có thực hiện nghiêm túc không…”.
 Ông Nguyễn Xuân Bán (áo trắng) tại chốt trực tại cổng làng Vũ Ngoại, thôn Liên Bạt
Ông Bán rót nước mời chúng tôi rồi chầm chậm kể chuyện, "nhà tôi chỉ có hai vợ chống ở với nhau, các con cháu đều ra ở riêng hết rồi. Ngày nào cũng vậy, tính từ năm 1999 khi rời quân ngũ về địa phương được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn rồi bí thư chi bộ thôn, thế mà mới hồi nào nay đã ngót 23 năm làm công tác ở thôn Vũ Ngoại rồi đấy, nhanh thật. Từ đó đến nay, ngày nào cũng vậy, cứ cơm nước ở nhà xong là tôi lại cầm sổ sách đi ra hội trường thôn hoặc đến nhà người dân hay tìm cán bộ để giải quyết công việc. Từ đầu năm 2020 đến năm nay, dịch dã diễn biến ngày một phức tạp, cán bộ thôn cũng bận bịu thêm việc, như bận con mọn anh ạ".
Uống xong chén nước chè đầu buổi sáng, ông Bán khà một tiếng bởi vị chát rồi ngọt của chè làm ông tỉnh cả người, ông nói tiếp câu chuyện: Từ ngày 7/8/2021 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thôn Vũ Ngoại được thành lập với đủ các thành phần cán bộ, hội, đoàn thể ứng trực 24/24 giờ với 4 ca/ngày. Ngay từ ngày lập chốt, ông Bán đã bàn với cán bộ thôn và các thành viên của chốt lắp đặt camera và đèn báo gắn ở barie chắn đường để làm tín hiệu cho bất kỳ ai qua đây phải dừng lại làm thủ tục khai báo y tế, sát khuẩn, đo thân nhiệt. Nếu là người địa phương đã ra khỏi làng vài ngày và ở vùng có dịch rồi trở lại thôn sẽ phải cung cấp đủ các loại giấy tờ đi đường, giấy báo tiêm phòng và test nhanh Covid-19…. mới được chốt trực cho vào làng.
 Ông Nguyễn Xuân Bán trao đổi với cán bộ tại chốt trực
Ông Bán tâm sự, "mấy hôm trước tôi có chú em trong gia đình làm bảo vệ tại Bệnh viện K Tân Triều ra khỏi địa phương để đi trực theo ca, khi về đến chốt trực ở cổng làng mặc dù giấy tờ các loại đủ nhưng do không có giấy test Covid-19, nên tôi yêu cầu phải đến bệnh viện huyện test Covid-19, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 tổ  trực chốt mới cho vào làng. Kể cả người nhà cũng vậy, tôi yêu cầu tất cả cán bộ, anh em trực chốt phải cương quyết, không nể nang mới giữ được “vùng xanh”, nếu ai vi phạm sẽ bị phê bình và báo cáo lãnh đạo UBND xã. Vì thế, anh em trong nhà có giận nhau thì cùng lắm hôm nào bớt chút thời gian mình giải thích là sẽ hiểu thôi, hết giận ngay mà".
Chưa đầy một tiếng đồng hồ ngồi quan sát công việc thường ngày của ông Bán và tổ trực chốt ở cổng làng Vũ Ngoại, chúng tôi được chứng kiến, nghe nhiều câu chuyện. Bất kỳ người dân nào khi ra khỏi làng đều được ông Bán cũng như tổ trực chốt tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và kèm theo việc nhắc nhở về quy định tham gia giao thông. Đối với những ai từ địa phương khác đến sẽ được hỏi han khá kỹ các thông tin để lưu vào sổ sách của tổ trực hàng ngày. Ngồi tại chốt trực còn được nghe chuyện cách đây ba năm, ông Bán cùng cán bộ thôn tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp xã hội hóa được 2,8 tỷ đồng xây dựng cổng và giếng làng… Những câu chuyện của Bí thư Chi bộ thôn Vũ Ngoại Nguyễn Xuân Bán quả thực đáng nể phục.
Theo Bí thư Đảng ủy xã Liên Bạt Nguyễn Anh Tuấn, với vai trò là Bí thư Chi bộ, 23 năm qua ông Bán luôn cùng cán bộ thôn bám sát địa bàn cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý đất đai, xây dựng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, ông Bán còn là người tiên phong, quyết liệt trong mọi hoạt động phòng chống dịch để giữ gôn một “vùng xanh”.
Ông Bán tâm niệm, Bác Hồ đã dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế ông luôn tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, ông cũng chú trọng đến công tác vận động quần chúng ở cơ sở bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của Nhân dân để từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh giữa người dân trong thôn.