Ông Biden chưa hết khó, ông Trump nhắm mục tiêu mới

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/12, giờ Việt Nam, Cử tri đoàn đã công nhận chiến thắng bầu cử Tổng thống cho đảng viên Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên, cục diện chính trị Mỹ được cho vẫn phụ thuộc sâu sắc vào những diễn biến trước lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 vào ngày 20/1.

Cuộc đua tới Nhà Trắng có thể đã ngã ngũ, nhưng cục diện chính trị Mỹ còn căng.
Theo nguyên tắc, bước cuối cùng để xác nhận ông Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 6/1. Vào ngày này, 2 viện của Quốc hội mới họp chung để kiểm phiếu đại cử tri, và thông thường điều này chỉ mang tính hình thức.
Tuy nhiên, giữa bối cảnh Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và một số nhà lập pháp đảng Cộng Hòa hiện vẫn chưa chấp nhận thất bại, giới quan sát đã cảnh báo khả năng tiếp tục giằng co kết quả bầu cử, khi viện dẫn Đạo luật về số lượng cử tri năm 1877. Luật này yêu cầu chỉ cần 1 dân biểu và 1 Thượng nghị sĩ phản đối nhóm đại cử tri của 1 bang, việc kiểm phiếu sẽ bị tạm dừng.

Đáng chú ý, dân biểu Mo Brooks, thuộc đảng Cộng hòa tại Alabama, đã trở thành thành viên Quốc hội đầu tiên tuyên bố công khai rằng sẽ phản đối danh sách các đại cử tri bầu Tổng thống, vì ông tin rằng cuộc bỏ phiếu đã có “gian lận lớn”. Như vậy, thêm 1 Thượng nghị sĩ tham gia nỗ lực này, phiên họp chung xác nhận Tổng thống đắc cử ngày 6/1 của Quốc hội sẽ bị gián đoạn.
Theo một khảo sát mới đây của Washington Post trên 249 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng và Hạ viện, chưa đến 1/4 số Thượng nghị sĩ thừa nhận chiến thắng của ông Biden, và một số ít trong đó vẫn khẳng định ông Trump đã thắng cử. Hiện chưa có Thượng nghị sĩ Mỹ nào công khai nói rằng sẽ tham gia phản đối cùng ông Brooks.
Về phần mình, Tổng thống Trump đã tiếp tục đưa ra những tuyên bố về gian lận bầu cử, vài giờ sau khi Cử tri đoàn xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử hôm 15/12. Đáng chú ý, ông Trump ca ngợi một thẩm phán của Michigan - người đã cho phép một cuộc kiểm tra không chính thức tại bang này, qua đó phát hiện sai sót đối với phần mềm bỏ phiếu hiện hành.
Tổng thống đã đề nghị trao huy chương cho vị thẩm phán vì “lòng dũng cảm và yêu nước”. Trong 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden được xác nhận, ông Trump vẫn sẽ là Tổng thống Mỹ hợp pháp, có thể trao Huân chương Tự do cho bất kỳ ai mà ông muốn.
Phó Tổng thống Biden nhận Huân chương Tự do của Tổng thống Barack Obama vào năm 2017, ngay trước khi rời nhiệm sở.
Trước đó, ông Trump cũng phá vỡ thông lệ của các đời Tổng thống sắp mãn nhiệm để tweet ủng hộ một nhiệm kỳ khác cho Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) hiện tại Ronna McDaniel - người vốn nổi tiếng với quan điểm ủng hộ ông Trump tuyệt đối. Ngược lại, ông chủ Nhà Trắng đã công khai chỉ trích các Thống đốc của bang Arizona và Georgia - những người của đảng Cộng hòa đã từ chối xác nhận chiến thắng cho ông Trump tại bang nhà.
Từ diễn biến này, giới chuyên gia nhận định, dù kết quả cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6/1 ra sao, chiến thắng của ông Biden cũng khó có thể bị đảo ngược. Nhưng đồng thời, ông Trump cũng đang ra sức kiểm soát đảng Cộng hòa, bất kể có giành được Nhà Trắng hay không.
Hơn hết, mục tiêu này dường như đã được chuyển hóa thành các con số cụ thể, thông qua quỹ Save America (Bảo vệ nước Mỹ). Được thành lập hôm 9/11 dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Trump và RNC, Save America là quỹ tài chính phục vụ cho nhiều mục đích chính trị khác nhau, mà nguồn tiền chủ yếu được huy động bởi ông Trump, ngay cả khi ông không còn tái tranh cử.
Cùng với thực tế 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử hôm 3/11, đây thực sự là thách thức vô cùng lớn với chính quyền Biden và đảng Dân chủ, để lãnh đạo một nước Mỹ đang chia rẽ ngày càng sâu sắc.