Ông Biden công bố viện trợ quân sự lên tới 1 tỷ USD cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/3. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, khoản tiền nói trên bao gồm 200 triệu USD được phân bổ vào cuối tuần qua và 800 triệu USD từ gói viện trợ đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tuần trước.

Tổng thống Biden nhấn mạnh đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn". Quốc hội Mỹ mới đây thông qua gói ngân sách chi tiêu, trong đó có 13,6 tỷ USD hỗ trợ cho Ukraine.

Khoản hỗ trợ an ninh lớn dành cho Kiev được Tổng thống Biden công bố sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu trực tuyến trước hai viện Quốc hội Mỹ sáng cùng ngày, đã kêu gọi Washington tăng cường hỗ trợ Ukraine trên nhiều mặt để giúp ứng phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga..

Tuy nhiên, Tổng thống Biden một lần nữa từ chối lời kêu gọi của ông Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine, cho rằng điều đó sẽ đồng nghĩa với việc khơi mào cho Chiến tranh thế giới thứ ba.

Mỹ và các đồng minh NATO đã nhiều lần khước từ lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky về việc áp đặt vùng cấm bay tại Ukraine, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng hôm 15/3 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới châu Âu để tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào 24/3 tới để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần