Ông Biden kêu gọi Quốc hội tạm đình chỉ thuế xăng trong 3 tháng

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden hôm 22/6 kêu gọi Quốc hội Mỹ bật đèn xanh cho việc tạm ngừng thu thuế xăng dầu liên bang 18,4 cent/gallon trong 3 tháng.

"Ngày hôm nay tôi kêu gọi tạm dừng thu thuế xăng liên bang và tiểu bang nhằm trợ giúp người tiêu dùng Mỹ. Tôi hiểu rõ rằng các biện pháp này không giải quyết được hoàn toàn tình trạng hiện nay nhưng cũng là sự trợ giúp lớn đối với các gia đình Mỹ” – Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Biden hôm 22/6.

Một trạm xăng tại Chevron, TP Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters
Một trạm xăng tại Chevron, TP Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng hối thúc các bang hoãn đánh thuế nhiên liệu do mỗi bang lại áp thêm mức thuế riêng với mặt hàng này. Ngoài Quốc hội, người đứng đầu Nhà Trắng cũng kêu gọi các công ty xăng, dầu và các tiểu bang hành động tương tự nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với người tiêu dùng Mỹ.

Chính phủ liên bang Mỹ hiện đang áp thuế 18,4 cent đối với 1 galon, tương đương 3,78 lít xăng và 24,4 cent đối với 1 galon dầu diesel. Nếu được miễn từ nay cho tới cuối tháng 9, các doanh nghiệp xăng, dầu ở Mỹ sẽ không phải đóng khoản thuế lên tới 10 tỷ USD.

Giá xăng hiện trung bình ở mức gần 5 USD/gallon,tăng gần 2 USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đối mặt với sự bất bình ngày càng gia tăng của người dân về giá xăng tăng nhanh, nhiều bang, trong đó có New York và Connecticut đã tạm ngừng thu thuế nhiên liệu, trong khi các bang khác đã hoãn kế hoạch tăng thuế.

Trước đó, Tổng thống Biden đã thực hiện nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá xăng, bao gồm việc giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Xăng dầu Chiến lược, đàn phán kế hoạch “xả” thêm 60 triệu thùng nữa từ các đối tác quốc tế và mở rộng khả năng tiếp cận các loại nhiên liệu sinh học.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm dự kiến sẽ gặp các công ty lọc dầu vào ngày 23/6 để kêu gọi các công ty này đóng góp vào các biện pháp trên, trong đó có việc gia tăng sản lượng của họ.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 5 vừa qua đã tăng vọt tới 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm qua. Trong đó, riêng mức lạm phát giá năng lượng là 34,6%.