Ông Biden lên tiếng về vụ tấn công chồng Chủ tịch Hạ viện Pelosi

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống  Mỹ Joe Biden nói rằng vụ tấn công nhằm vào chồng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là hành động "đáng khinh bỉ" và liên quan đến làn sóng chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại buổi gây quỹ của đảng Dân chủ ở Philadelphia hôm 28/10. Ảnh: AFP
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại buổi gây quỹ của đảng Dân chủ ở Philadelphia hôm 28/10. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án vụ tấn công chồng bà Pelosi, đồng thời kêu gọi chống lại hành động bạo lực chính trị. “Điều này thật đáng khinh bỉ. Không có nơi nào như ở Mỹ - có quá nhiều bạo lực chính trị” - CNN dẫn tuyên bố của Tổng thống Biden tại buổi gây quỹ ở Philadelphia hôm 28/10.

Theo Tổng thống Biden, kẻ đột nhập tư gia tìm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khi gặp chồng bà  Pelosi,  tên này đã hét lớn: "Nancy ở đâu, Nancy ở đâu?" – câu hỏi tương tự trong cuộc tấn công ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Theo Tổng thống Biden, việc nuôi dưỡng thuyết âm mưu về “cuộc bầu cử bị đánh cắp” và về dịch Covid-19 là điều không thể chấp nhận được mà không thúc đẩy một môi trường bạo lực cực đoan.

Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, ông Paul Pelosi đã bị nghi phạm đột nhập "tấn công bạo lực" tại nhà riêng ở thành phố San Francisco, bang California vào sáng sớm ngày 28/10 (theo giờ địa phương).

Ông Pelosi, 82 tuổi, được phẫu thuật sáng 28/10, theo hai nguồn tin nắm rõ tình hình tiết lộ với CNN. Nguồn tin cho biết, ông Paul Pelosi phải phẫu thuật vì vết thương ở đầu nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc điều trị. Các bác sĩ thông báo với gia đình rằng ông Pelosi dự kiến bình phục hoàn toàn. 

Cảnh sát chặn con phố bên ngoài nhà của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ở San Francisco. Ảnh: CNN
Cảnh sát chặn con phố bên ngoài nhà của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ở San Francisco. Ảnh: CNN

Các quan chức địa phương cho biết, kẻ tấn công là nam giới, được xác định là David Depape, 42 tuổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối ngày 28/10, Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott cho hay, David Depape sẽ bị buộc tội cố ý giết người. Nghi phạm DePape hiện đang được điều trị trong bệnh viện.

"Kẻ tấn công đang bị giam giữ và động cơ của vụ tấn công đang được điều tra. Ông Pelosi đã được đưa đến bệnh viện và được chăm sóc y tế chu đáo. Dự kiến ông sẽ bình phục hoàn toàn" - thông báo của Văn phòng cảnh sát San Francisco cho biết.

Theo cảnh sát trưởng William Scott, vụ tấn công nhằm vào chồng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại nhà riêng ở San Francisco là hành động có chủ ý.

Bà Pelosi không có mặt ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm cũng như cách thức người này đột nhập vào nhà của vợ chồng bà Pelosi.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh còn chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa gần đây cảnh báo nguy cơ xảy ra những vụ tấn công bạo lực vì lý do chính trị. 

Ông Paul Pelosi, 82 tuổi, sở hữu một công ty đầu tư mạo hiểm và bất động sản có trụ sở tại San Francisco. Ông từng bị kết tội lái xe trong tình trạng say rượu sau khi liên quan tới một vụ tai nạn ô tô hồi tháng 5. Ông bị kết án 5 ngày tù ở Napa, bang California.

Ông Paul Pelosi tốt nghiệp Đại học Georgetown và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh từ Đại học New York. Ông quen bà Nancy Pelosi trong thời gian học tại Georgetown. Hai ông bà kết hôn vào năm 1963 và có 5 người con chung.