Ông Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các quan chức tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực để điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19 trong vòng 90 ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden hôm 26/5 đã chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ cần tăng tốc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 trong vòng 3 tháng tới để đưa ra kết luận xem liệu virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc có nguồn gốc từ nguồn động vật hay do một sự cố từ phòng thí nghiệm.
“Các quan chức tình báo Mỹ nên "tăng gấp đôi nỗ lực để thu thập và phân tích thông tin để có thể báo cáo về nguồn gốc của dịch Covid-19 trong vòng 90 ngày tới", Nhà trắng trích thông báo của Tổng thống Biden.
Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng, Tổng thống Biden đã được các quan chức tình báo Mỹ thông báo về việc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 trước đó 1 tháng.
Khi được hỏi về quan điểm của Chính phủ Mỹ rằng liệc có khả năng virus được tạo ra để trở thành vũ khí sinh học hay không, bà Karine Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa loại trừ bất cứ điều gì".
Trước đó, hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ cho biết, ông đã yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia chỉ thị cho các quan chức tình báo thường xuyên báo cáo kết quả phân tích mới nhất của họ về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.
Theo Tổng thống Biden, cộng đồng tình báo đang tập trung vào 2 kịch bản về nguồn gốc của Covid-19 - đại dịch đã khiến hơn 3,4 triệu người trên thế giới thiệt mạng, đó là dịch Covid-19 bắt nguồn từ động vật và rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các quan chức tình báo chưa có câu trả lời dứt khoát.
“Cho đến hôm nay, cộng đồng tình báo Mỹ đã 'tập hợp được 2 kịch bản có thể xảy ra về nguồn gốc Covid-19, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về câu hỏi này” - Tổng thống Biden cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần