Ông Emmanuel Macron giành chiến thắng vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Emmanuel Macron đứng đầu trong vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp và dự kiến đối đầu với ứng viên cực hữu Le Pen trong vòng 2 vào ngày 24/4 tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dẫn đầu vòng 1. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dẫn đầu vòng 1. Ảnh: AFP

Washington đưa tin, theo kết quả thăm dò của Ipsos-Sopra Steria (đài truyền hình Pháp) về bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Pháp 2022, ông Macron dẫn trước với 28% tỷ lệ phiếu bầu, cao hơn so với dự đoán và bỏ xa ứng cử viên về thứ hai, là bà Le Pen - 23%. Như vậy không có bất ngờ xảy ra.

Đứng thứ ba là ông Jean-Luc Mélenchon với khoảng 22%, cũng cao hơn thăm dò trước bầu cử.

Với tư cách là hai người đứng đầu vòng một bầu cử tổng thống Pháp, ông Macron và Le Pen sẽ tiến vào vòng thứ hai được tổ chức ngày 24/4.

Khoảng 48,7 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện đi bỏ phiếu bầu tổng thống sau một chiến dịch tranh cử bất thường, phần nào bị lu mờ bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tổng thống Macron do bị cuốn vào cuộc xung đột ở Ukraine nên tham gia chiến dịch bầu cử muộn và ít có cơ hội vận động tranh cử. Tuy nhiên, Tổng thống Macron thể hiện tốt hơn dự đoán và lập tức giành được ủng hộ tại vòng 1, đánh bại hầu hết đối thủ.

Trong 2 tuần tới, ông Macron dự kiến sẽ gác các nỗ lực ngoại giao liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine sang một bên để tập trung cho chiến dịch tranh cử. Tổng thống Macron tuyên bố "muốn nước Pháp đặt mình vào một châu Âu mạnh mẽ, tiếp tục liên minh với các nền dân chủ trên thế giới để tự bảo vệ mình".

Trong khi đó, phát biểu với những người ủng hộ ngay sau khi đủ tiêu chuẩn bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2, bà Le Pen nhận định vòng 2 bầu cử tổng thống là lúc xã hội Pháp và cả nền văn minh "lựa chọn cơ bản giữa hai tầm nhìn" của bà và ông Macron.

Reuters cho biết tất cả các ứng cử viên chính trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ngoại trừ ông Eric Zemmour, đã kêu gọi không bỏ phiếu cho bà Le Pen ở vòng 2. Trong số đó có các ứng cử viên cánh tả Fabien Roussel, Anne Hidalgo và Yannick Jadot, ứng viên trung hữu Valérie Pécresse, những người đã bày tỏ quan điểm ủng hộ bà Le Pen trong các cuộc thăm dò.

Tổng thống Macron, 44 tuổi, nắm quyền từ năm 2017, đã dành những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử để cố gắng đưa ra quan điểm rằng chương trình của bà Le Pen không thay đổi bất chấp những nỗ lực làm hình ảnh.  "Các nguyên tắc cơ bản của bà ấy không thay đổi: đó là một chương trình phân biệt chủng tộc nhằm chia rẽ xã hội và rất tàn bạo," ông nói với tờ Le Parisien.

Về phần mình, bà Le Pen bác bỏ các cáo buộc về phân biệt chủng tộc và nói rằng các chính sách của bà sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân Pháp, không phụ thuộc vào nguồn gốc của họ.

Nhiều cử tri nói với các hãng khảo sát rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Macron. Ông Macron sẽ phải thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ để bỏ phiếu cho mình trong vòng 2.

Trong vòng 1 bầu cử hôm 10/4, Tổng thống Macron đã bỏ phiếu tại thị trấn nghỉ mát ven biển Le Touquet. Trong khi đó, bà Le Pen tham gia bỏ phiếu ở Hénin-Beaumont, thành trì của phe cực hữu.