Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ 3

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với chiến thắng này, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ lãnh đạo đất nước thêm 5 năm và trở thành một trong những người cầm quyền lâu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Istanbul ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Istanbul ngày 28/5. Ảnh: Reuters

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Phát biểu với báo giới tối 28/5, Ahmet Yener, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Yener thông báo, ông Erdogan giành chiến thắng với 52,14% phiếu ủng hộ, trong khi ông Kilicdaroglu chỉ có trong tay 47,86 phiếu. Đương kim Tổng thống Erdogan đã đánh bại đối thủ Kilicdaroglu nhờ hơn khoảng 2,2 triệu phiếu ủng hộ, theo số liệu do Ủy ban bầu cử tối cao công bố.

Theo RT, chiến thắng của ông Erdogan gần như đã được xác nhận trong vòng vài giờ sau bỏ phiếu, khi kết quả thăm dò cử tri tại các địa điểm bầu cử của hãng thông tấn Anadolu cho thấy khoảng cách không thể lấp đầy giữa đương kim tổng thống và ông Kilcdaroglu.

Vào thời điểm khoảng 98% số phiếu được kiểm đếm, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong một cuộc mít tinh ở bên ngoài tư dinh của ông tại Istanbul. Tổng thống Erdogan cảm ơn mọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đi bỏ phiếu.

Theo Reuters, ứng cử viên Kilicdaroglu gọi đây là “cuộc bầu cử bất công bằng nhất trong nhiều năm”, nhưng không lên tiếng tranh cãi về kết quả.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Erdogan cam kết sẽ gạt tất cả những bất đồng sang một bên để nỗ lực đoàn kết dân tộc, giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước. Theo Tổng thống Erdogan, lạm phát hiện là vấn đề cấp bách nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc bầu cử được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe đối lập tin rằng họ có cơ hội mạnh mẽ để chấm dứt sự cầm quyền của Tổng thống Erdogan và đảo ngược các chính sách trong bối cảnh uy tín của ông bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vấn đề như lạm phát, chậm trễ xử lý khủng hoảng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tổ chức bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 sau khi ông Erdogan dẫn đầu trong cuộc bầu cử ngày 14/5, nhưng không đạt ngưỡng 50% phiếu ủng hộ cần thiết để tránh “tái đấu”. Với việc ứng cử viên thứ 3 là Sinan Ogan bị loại, vòng bỏ phiếu quyết định diễn ra vào ngày 28/5.

Giữ chức tổng thống kể từ năm 2014 sau 11 năm làm thủ tướng, chiến thắng mới nhất đã kéo dài hơn 20 năm cầm quyền của ông Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới phân tích đánh giá, là chính khách thuộc đảng Đảng Công lý và Phát triển (AKP) theo đường lối bảo thủ xã hội, ông Erdogan đã tìm được cách thúc đẩy các chính sách Hồi giáo ôn hòa trong nước cũng như củng cố quyền lực của mình.

Mặc dù Ankara là thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng ông Erdogan đã phát triển các mối quan hệ ngoại giao và thương mại chặt chẽ với Nga và Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định bản thân là một nhà hòa giải tiềm năng trong các cuộc xung đột khu vực, kể cả xung đột quân sự Nga - Ukraine.

Ngay sau khi Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ công bố kết quả kiểm phiếu, nhiều nguyên thủ quốc tế đã gửi lời chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ông Biden viết trên Twitter: "Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác (với Thổ Nhĩ Kỳ) với tư cách các đồng minh NATO về những vấn đề song phương cũng như các thách thức chung toàn cầu".

Tổng thống Putin cũng chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của ông trong việc tăng cường quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng chúc mừng ông ông Erdogan, đồng thời nhấn mạnh rằng Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang đối mặt "những thách thức to lớn”. Các nhà lãnh đạo ở Trung Đông, bao gồm Tổng thống Iran, Israel và Quốc vương Ả Rập Saudi gửi lời chúc mừng đến ông Erdogan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần