Ông Kim Jong Un tuyên bố rắn sau các vụ phóng tên lửa liên tiếp

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố không quan tâm đến đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cam kết sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân của nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát cuộc huấn luyện quân sự của các đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát cuộc huấn luyện quân sự của các đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/10 cho biết ông Kim Jong Un đã trực tiếp thị sát cuộc huấn luyện quân sự của các đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật, đồng thời tuyên bố "không đối thoại với kẻ thù".

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đã "thị sát thực địa" cuộc tập trận được tiến hành từ ngày 25/9 đến ngày 9/10 của các đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật Triều Tiên nhằm kiểm tra và đánh giá "khả năng răn đe chiến tranh và phản công hạt nhân" của Bình Nhưỡng.

Ngày 9/10, quân đội Triều Tiên tổ chức hàng loạt cuộc tập trận bắn đạn thật, bao gồm các cuộc tập trận bắn tên lửa nhằm vào mục tiêu mô phỏng là bến cảng của kẻ thù. Cuộc tập trận có sự tham gia của đơn vị không quân và pháo binh tầm xa. 

"Đây là sự đánh giá hoạt động của lực lượng răn đe hạt nhân của chúng tôi. Đồng thời, đây cũng là dịp kiểm chứng quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cho thế trận phòng thủ hạt nhân của Triều Tiên" – KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong Un cho hay.

Nhã lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố không quan tâm đến đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cam kết sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân của nước này.

Quân đội Triều Tiên hôm 8/10 cho biết họ đang theo dõi "nghiêm túc" cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận hải quân phối hợp quy mô lớn có sự tham gia của tàu sân bay, tàu khu trục và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Seoul và Washington đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển quốc tế sát Triều Tiên vào 2 ngày 7-8/10.

Bình Nhưỡng nhiều lần lên án các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn được xem như một cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt chính sách "thù địch". Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định rằng các cuộc tập trận chung chỉ mang tính chất nâng cao khả năng phòng thủ.

Ngày 9/10, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển phía Đông nước này.  Ảnh: Yonhap
Ngày 9/10, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển phía Đông nước này.  Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc hôm 9/10 xác nhận Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển phía Đông nước này. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng này được thực hiện tại khu vực Munchon, tỉnh Gangwon trong khoảng thời gian từ 1h48 đến 1h58 sáng.

Đây là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên trong vòng 2 tuần trở lại đây. Ngày 6/10, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này, ngay sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Trước đó, hôm 4/10, lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hôm 9/10 nói rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong tương lai gần, dự kiến ​​trong khoảng thời gian từ ngày 16/10 đến 7/11.