Ông Putin cảnh báo Phần Lan nếu gia nhập NATO

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo Phần Lan cho rằng môi trường an ninh của Phần Lan đã thay đổi rõ rệt sau cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine. 

Tổng thống Nga đã cảnh báo người đồng cấp Phần Lan rằng quan hệ giữa hai nước láng giềng có thể bị "ảnh hưởng tiêu cực" nếu Phần Lan thực hiện kế hoạch xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cơ quan báo chí của Điện Kremlin trong một tuyên bố cho biết, ông Vladimir Putin trao đổi với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö rằng việc Phần Lan từ bỏ “chính sách trung lập quân sự truyền thống của nước này sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan”.

Ông Vladimir Putin và ông Sauli Niinistö vào năm 2019. Ảnh: AFP
Ông Vladimir Putin và ông Sauli Niinistö vào năm 2019. Ảnh: AFP

Tuyên bố cho biết thêm: “Sự thay đổi như vậy trong chính sách đối ngoại của đất nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan, vốn đã được xây dựng trên tinh thần láng giềng và quan hệ đối tác tốt đẹp trong nhiều năm và đôi bên cùng có lợi”.

Phản ứng được đưa ra sau khi ông Niinistö trong một cuộc điện đàm với ông Putin khẳng định, Phần Lan “sẽ quyết định xin gia nhập NATO trong những ngày tới”.

Trong khi đó, Văn phòng của ông Niinistö cho biết người đứng đầu nhà nước Phần Lan khẳng định với ông Putin rằng môi trường an ninh của Phần Lan đã thay đổi rõ rệt sau cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine. 

Ông Niinistö khẳng định, bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan sẽ tăng cường an ninh và đảm nhận các trách nhiệm. Vị tổng thống nhấn mạnh rằng Phần Lan, mặc dù có khả năng trở thành thành viên NATO trong tương lai, muốn tiếp tục giải quyết song phương với Nga trong “các vấn đề thực tế do khu vực biên giới tạo ra” và hy vọng sẽ can dự với Moscow “một cách chuyên nghiệp”.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và khả năng đạt được một giải pháp chính trị. Ông Putin cho biết các đàm phán giữa Moscow và Kyiv đã bị đình chỉ do Ukraine “thiếu quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng”.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.340 km với Nga, đường biên giới dài nhất so với bất kỳ thành viên EU nào.

Ông Niinistö và thủ tướng Phần Lan, Sanna Marin, hôm 12/5 đã cùng tán thành giá khả năng gia nhập NATO của Phần Lan và khuyến nghị nước này phải đăng ký "ngay lập tức" để đảm bảo an ninh trong bối cảnh Nga diễn tập quân sự ở Ukraine và bối cảnh địa chính trị và an ninh đã thay đổi của châu Âu.

Dự kiến ​​sẽ có một thông báo chính thức của Phần Lan về quyết định đăng ký thành viên NATO vào hôm 15/5. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở chính của NATO ở Brussels.