Ông Putin công bố sắc lệnh đáng chú ý về chiến sự tại Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sắc lệnh quy định khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 165 USD cho những người Ukraine "buộc phải rời khỏi lãnh thổ" do chiến sự tại đây, để tới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/8 đã ký một sắc lệnh tuyên bố chính phủ sẽ cấp tiền cho những người Ukraine đến Nga do chạy trốn chiến sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, quy định khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 165 USD cho những người Ukraine "buộc phải rời khỏi lãnh thổ" của các tỉnh Donetsk và Luhansk của Ukraine, khu Donbas lớn ở miền đông Ukraine.

Donbas đã bị lực lượng ly khai thân Nga nắm giữ phần lớn kể từ khi Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014. Ông Putin công nhận độc lập với Luhansk và Donetsk trước khi triển khai chiến dịch quân sự ngày 24/2 vào Ukraine. 

Sắc lệnh yêu cầu những người Ukraine đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp hàng tháng phải rời Ukraine và nhập cảnh vào Nga sau ngày 18/2 và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện đến hết tháng 12.

Ông Putin cũng nói rằng những người khuyết tật cũng sẽ nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 165 USD và các cựu chiến binh Thế chiến II sẽ nhận được khoảng 82 USD hàng tháng.

Những phụ nữ mang thai chạy trốn khỏi chiến tranh sẽ được nhận thêm một lần khoảng 165 USD và thêm 331 USD khi sinh con, ông Putin cho biết. Mỗi trẻ em trốn khỏi Ukraine tới Nga sẽ nhận được 66 USD.

Ông Putin đã ký một sắc lệnh khác cho phép những công dân Ukraine được Nga lấy dấu vân tay, chụp ảnh, kiểm tra y tế và kiểm tra chất gây nghiện có quyền tạm thời ở lại và làm việc tại đất nước này mà không cần giấy phép trong khi chạy trốn khỏi chiến tranh.

Dữ liệu từ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho thấy hơn 2,3 triệu người tị nạn Ukraine được cho là đã chạy sang Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần