Ông Putin lại “dội gạo nước lạnh” vào kỳ vọng của hệ thống Patriot ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẽ phá hủy tất cả các hệ thống tên lửa phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Mỹ thông báo sẽ cung cấp Patriot cho Ukraine, tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin một lần nữa “dội gáo nước lạnh” vào kỳ vọng về hệ thống tên lửa đất đối không được coi là tiên tiến nhất và sẽ xoay chuyển cục diện tại chiến trường Ukraine này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 25/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sẽ phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Patriot nếu Mỹ cung cấp chúng cho Ukraine. "Tất nhiên, chúng tôi sẽ phá hủy các hệ thống tên lửa này, chắc chắn 100%!" - nhà lãnh đạo Nga nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin.

Theo ông Putin, hiện Ukraine chưa sở hữu hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1, ông cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan đến xung đột ở Ukraine, nhưng Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev đã từ chối tham gia đàm phán.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về những giải pháp chấp nhận được, song điều này phụ thuộc vào họ - chúng tôi không phải phía đã từ chối đàm phán," Reuters dẫn tuyên bố của ông Putin.

Tổng thống Nga cũng khẳng định nước này đang hành động "đúng hướng" ở Ukraine, trong khi phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đang cố gắng chia rẽ Nga và từ chối đối thoại. 

"Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng để bảo vệ lợi ích quốc gia và công dân của mình. Và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình," ông Putin nói.

Khi được hỏi về mối nguy trong xung đột địa chính trị với phương Tây, ông Putin trả lời: "Tôi không nghĩ nó nguy hiểm đến thế".

Trước đó, hôm 23/12, vị Tổng thống này từng cảnh báo sẽ dễ dàng đối phó hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine, cho rằng đó là vũ khí lỗi thời mà Nga hoàn toàn có thể chống lại.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện chuyến công du bất ngờ và chớp nhoáng đến Mỹ theo lời mời của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Trong chuyến thăm, Mỹ đã công bố gói hỗ trợ mới trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm hệ thống tên lửa hiện đại Patriot, radar và trạm điều khiển.

Patriot là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng, tầm bắn 70-160 km, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay lên đến 24km. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất mà Mỹ cấp cho Ukraine từ trước đến nay.