Ông Putin nêu lý do thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là một quyết định rất khó khăn, nhưng bắt buộc và cần thiết nhằm bảo vệ an ninh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa lên tiếng bảo vệ quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Trong tình hình hiện tại, trước những mối đe dọa và rủi ro ngày càng tăng, quyết định của Nga nhằm triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt (ở Ukraine) là bắt buộc. Đây là quyết định vô cùng khó khăn, nhưng là bắt buộc và cần thiết. Đó là quyết định của một quốc gia có chủ quyền, dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc để bảo vệ an ninh của mình" - Tổng thống Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin giải thích thêm rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "nhằm bảo vệ người dân Nga, người dân ở vùng Donbass".

Theo Tổng thống Putin, Nga có quyền công nhận các nước cộng hòa tại vùng Donbass theo Hiến chương Liên hợp quốc, tương tự như trường hợp của Kosovo, và sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người dân ở Donbass.

“Tương lai của vùng Donbass sẽ phụ thuộc vào quyền lựa chọn của người dân khu vực này và chúng tôi sẽ tôn trọng tất cả sự lựa chọn của họ," nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin nói không phản đối khả năng Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sau khi Ủy ban châu Âu ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Kiev.

"Chúng tôi không ngăn cản điều đó. Gia nhập các liên minh kinh tế hay không là quyết định mang tính chủ quyền của họ, là việc của người dân Ukraine," Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg hôm 17/6, sau khi Ủy ban châu Âu khuyến nghị cấp tư cách ứng viên EU cho Ukraine.

Tổng thống Nga nói thêm rằng "EU không phải là liên minh quân sự, không giống như NATO," tái khẳng định Ukraine được đưa ra lựa chọn của mình "liên quan đến hội nhập kinh tế". Tuy nhiên, ông Putin cũng tin rằng nếu Ukraine tiếp tục ý định gia nhập EU, nước này sẽ "biến thành bán thuộc địa" của phương Tây.

Ông Putin cũng cáo buộc các quốc gia phương Tây "không những tìm cách thực hiện kịch bản chống Nga mà còn tiến hành các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine, bơm vũ khí, đưa chuyên gia quân sự vào Ukraine".

"Trên thực tế họ vẫn tiếp tục làm điều này. Không ai trong số họ quan tâm đến kinh tế, đến đời sống của người dân ở đây. Trong khi đó, họ không tiếc tiền của để thiết lập thành trì của NATO ở phía đông, để chống lại Nga," Tổng thống Putin chỉ trích.

Nga nhiều lần bày tỏ lo ngại về chính sách "Đông tiến" của NATO, cho rằng sự mở rộng hiện diện này của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tạo ra mối đe dọa đối với an ninh của Moscow. Khi thông báo tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệ ở Ukraine hôm 24/2, Tổng thống Putin cũng cho biết, chiến dịch này nhằm bảo vệ người dân ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.