Ông Putin nhận định về triển vọng đàm phán với Ukraine sắp tới

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau cáo buộc ở Bucha.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.
Hiện các đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. 

Nhân viên cứu hộ dọn dẹp một tòa nhà bị phá hủy sau giao tranh ở Mariupol, Ukraine hôm 10/4. Ảnh: Reuters.
Nhân viên cứu hộ dọn dẹp một tòa nhà bị phá hủy sau giao tranh ở Mariupol, Ukraine hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về việc này, ông Putin mô tả những tuyên bố của Ukraine về vụ việc ở Bucha là “ giả mạo ”.
Tổng thống Nga cũng khẳng định chiến dịch quân sự kéo dài gần bảy tuần qua của Moscow vào Kiev đang diễn ra “theo đúng kế hoạch”. 
Các cuộc đàm phán đã tiếp diễn theo hình thức trực tuyến, sau cuộc gặp gỡ trực tiếp gần nhất là ở Istanbul vào ngày 29/3. Chưa có xác nhận công khai nào về các cuộc đàm luận trong tuần này. 
Đàm phán "gặp khó"
Trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết: “Các cuộc đàm phán diễn ra vô cùng khó khăn". Trong khi đó, ông Putin nói rằng nếu không có thỏa thuận hòa bình, "hoạt động quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành và đạt được các nhiệm vụ đã được thiết lập khi bắt đầu chiến dịch."
Ông chủ Điện Kremlin khẳng định, cuộc xung đột vũ trang với Ukraine là "không thể tránh khỏi" vì mối quan hệ chặt chẽ với phương Tây. Điện Kremlin ban đầu khẳng định chiến dịch quân sự này là nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine, hôm 12/4, , ông Putin cho biết mục tiêu là “giúp đỡ” người dân Donbas.
Theo Bloomber, Nga hiện đã rút quân ở các chiến trường tiêu biểu ở Ukraine và hiện đang chuẩn bị đợt tấn công mới nhằm củng cố quyền kiểm soát khu vực đông Donbas. 
Nền kinh tế Nga đang gánh chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây, ông Putin nói, trích dẫn sự phục hồi của đồng rúp. Dù vậy ông cũng thừa nhận hệ thống hậu cần và thanh toán vẫn là một điểm yếu, sẽ bị tác động lâu dài của các giới hạn từ phương Tây và có thể gây tổn thất hơn. Chính phủ dự kiến suy giảm kinh tế sẽ đạt khoảng 10% trong năm nay, mức tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần