Ông Putin quyết định di dân tại Mariupol sau khi gặp lãnh đạo LHQ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga đã đồng ý “về nguyên tắc” để sơ tán dân thường và binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, sau cuộc gặp giữa Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng thống Vladimir Putin.

Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, Ukraine. Ảnh: Reuters.
Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, Ukraine. Ảnh: Reuters.

“Về nguyên tắc, Tổng thống Putin đã đồng ý để LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham gia vào việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol đang bị bao vây," ông Stéphane Dujarric, người phát ngôn của  Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, cho biết hôm 26/4, theo Reuters.

Theo ông Dujarric, các cuộc thảo luận tiếp theo về vấn đề này sẽ được Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ và Bộ Quốc phòng Nga tổ chức.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin khẳng định rằng hiện không có hoạt động quân sự nào diễn ra ở Mariupol và Kiev "nên chịu trách nhiệm" về những người bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal.

Ukraine hôm thứ Hai đã kêu gọi LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham gia vào việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal. Tổng thư ký LHQ Guterres dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Kiev trong ngày thứ Năm.

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin Tass, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Moscow hôm 26/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác đề xuất của Kiev về tổ chức đàm phán tại TP Mariupol, đồng thời khẳng định còn quá sớm để thảo luận về bên trung gian hòa giải.

“Tôi cho rằng còn quá sớm để bàn thảo về bên trung gian hòa giải cho cuộc xung đột hiện tại. Chúng tôi hiện chưa nhận được phản hồi từ Ukraine đối với dự thảo hòa bình mà Nga đã chuyển cho Kiev cách đây 10-12 ngày và các nhà đàm phán Ukraine đã không báo cáo với Tổng thống của họ [Vladimir Zelensky]," ông Lavrov nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga cam kết thực hiện một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán về vấn đề Ukraine.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau khi Tổng thư ký Guterres kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn "càng sớm càng tốt" ở Ukraine và hối thúc hai bên tìm giải pháp hòa bình cho xung đột. Ông Guterres cũng cho rằng tình hình ở Mariupol là một cuộc khủng hoảng và LHQ sẵn sàng huy động nguồn lực về con người và vật chất để cứu hàng nghìn dân thường còn mắc kẹt.

Tổng thư ký Guterres đề xuất lập một nhóm công tác gồm đại diện của LHQ, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế cùng lực lượng Nga và Ukraine để thực thi "hoạt động sơ tán an toàn" cho dân thường tại nhà máy thép Azovstal và thành phố Mariupol "theo bất cứ hướng nào mà họ chọn".