Ông Putin trình dự luật rút Nga khỏi 21 hiệp ước với châu Âu

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Putin đã chính thức đệ trình dự luật chấm dứt các hiệp ước lên Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của luật liên bang năm 1995.

Hãng tin RT cho biết, Tổng thống Vladimir Putin hôm 17/1 đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga thông qua một đạo luật chính thức chấm dứt sự tham gia của đất nước vào 21 hiệp ước và điều lệ liên quan đến Hội đồng Châu Âu.

Quang cảnh trước tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, vào ngày 8/4/2014. Ảnh: AFP
Quang cảnh trước tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, vào ngày 8/4/2014. Ảnh: AFP

Ông Putin đã chính thức đệ trình dự luật chấm dứt các hiệp ước lên Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của luật liên bang năm 1995.

Cụ thể, trong số 21 hiệp ước sẽ ngừng áp dụng cho Nga có hiến chương của Hội đồng châu Âu (CoE), Công ước bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về trấn áp khủng bố, Hiến chương châu Âu về chính quyền địa phương tự trị và Hiến chương xã hội châu Âu.

CoE được thành lập vào năm 1949 bởi một số quốc gia Tây Âu, với sứ mệnh thúc đẩy “dân chủ, nhân quyền và pháp quyền”. Nga gia nhập tổ chức này vào năm 1996 và năm 1998 đã phê chuẩn công ước nhân quyền.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2022, 42 trong số 47 thành viên đã bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow, với lý do xung đột ở Ukraine. Nga đã lên án quyết định này,  đồng thời rút khỏi CoE vào ngày 15/3. Moscow cũng tuyên bố sẽ chỉ gửi số tiền đóng góp theo tỷ lệ cho năm 2022 cho ngân sách CoE,  vào khoảng 5,7 triệu euro.

Vào tháng 6/2022, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật tuyên bố tất cả các phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu sau ngày 15/3 là vô hiệu đối với Nga. Moscow chính thức bãi bỏ công ước chấp nhận quyền tài phán của ECHR vào tháng 9/2022. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần