Ông Tập: "Sẽ mất nhiều thập kỷ phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Ukraine"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nhà lãnh đạo EU không "gắn thế giới" với cuộc xung đột và cảnh báo rằng tác động lan tỏa có thể cản trở nhiều thập kỷ hợp tác quốc tế. 

Tại cuôc họp thượng đỉnh EU- Trung Quốc hôm 1/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo có thể sẽ mất nhiều thập kỷ để phục hồi thiệt hại kinh tế do khủng hoảng Ukraine.

Ông Tập kêu gọi các nhà lãnh đạo EU không "gắn thế giới" với cuộc xung đột và cảnh báo rằng tác động lan tỏa có thể cản trở nhiều thập kỷ hợp tác quốc tế. 

Ông Tập cảnh báo người dân trên toàn thế giới có thể phải chịu hậu quả của cuộc xung đột. Ảnh: AP 
Ông Tập cảnh báo người dân trên toàn thế giới có thể phải chịu hậu quả của cuộc xung đột. Ảnh: AP 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi Bắc Kinh không "can thiệp" vào các lệnh trừng phạt đối với Nga và cho biết đã bày tỏ rõ quan điểm "đối lập rõ ràng" về cuộc xung đột.

Cụ thể, tại hội nghị, ông Tập trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel rằng cuộc khủng hoảng cần được “xử lý đúng cách”.

“Nhiều người rất lo lắng tình hình hiện nay có thể phá hủy thành quả của nhiều thập kỷ hợp tác kinh tế quốc tế. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, có ước tính rằng có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ để phục hồi," thông cáo Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập cho biết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, không nên chính trị hóa, công cụ hóa và vũ khí hóa nền kinh tế thế giới, có khả năng gây khủng hoảng nghiêm trọng trong các lĩnh vực tài chính thế giới, thương mại, năng lượng, khoa học và công nghệ, thực phẩm, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, bà Von der Leyen cho biết:  “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng Trung Quốc, nếu không ủng hộ, ít nhất là không can thiệp vào các lệnh trừng phạt của chúng tôi [đối với Nga] và sự công bằng là chưa đủ; rằng sự tham gia tích cực vì hòa bình là quan trọng và mỗi người chơi nên thực hiện vai trò của mình”.

Mặt khác, ông Tập cho biết Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của EU nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về mặt chính trị và Bắc Kinh sẽ làm việc với châu Âu để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn hơn. Ông Tập cũng ủng hộ vai trò hàng đầu của EU trong các cuộc đàm phán với các bên khác, bao gồm cả Mỹ và NATO.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine đã gia tăng căng thẳng cho quan hệ của Trung Quốc với EU, vốn đã bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt. Trung Quốc đã không lên án các hành động của Nga và cũng có báo cáo rằng Moscow đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và tài chính cũng như hỗ trợ ứng phó lệnh trừng phạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần