Ông Trump có thể đối mặt 20 năm tù

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị kết án 20 năm tù nếu bị buộc tội sai phạm trong xử lý tài liệu mật của chính phủ.

Theo Reuters, công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/6 công bố bản cáo trạng 49 trang, truy tố cựu Tổng thống Donald Trump với 37 tội danh liên quan đến sai phạm trong xử lý tài liệu mật và cản trở công lý.

Ông Trump bị truy tố thêm 37 tội danh vì bê bối tài liệu mật. Ảnh: Getty
Ông Trump bị truy tố thêm 37 tội danh vì bê bối tài liệu mật. Ảnh: Getty

Theo đó, ông Trump bị cáo buộc giữ bất hợp pháp nhiều tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở, cố ý đưa cho những người không có thẩm quyền và cản trở công lý khi quan chức liên bang yêu cầu hoàn trả.

Phần lớn cáo buộc liên quan đến việc ông cố tình giữ tài liệu mật về an ninh quốc phòng và đã tiết lộ những thông tin này với người khác ít nhất 2 lần.

Theo bản cáo trạng, ông Trump đã cất giữ nhiều hồ sơ - bao gồm hồ sơ từ Lầu Năm Góc, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục An ninh quốc gia (NSA) xung quanh dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida.

Walt Nauta, cựu trợ lý của ông Trump cũng bị truy tố 6 tội danh với cáo buộc đồng phạm vì cố tình cản trở công lý khi quan chức liên bang yêu cầu hoàn trả tài liệu.

Cáo trạng được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng. Cố vấn đặc biệt Jack Smith - người đưa ra bản cáo trạng cho biết: “Có một bộ luật ở Mỹ áp dụng với tất cả mọi người và phải thực thi nghiêm ngặt, đó là Luật bảo vệ thông tin quốc phòng, rất quan trọng đối với an ninh quốc gia”. Ông khẳng định sẽ tìm cách xét xử vụ việc một cách nhanh chóng.

Cựu Tổng thống Trump phủ nhận các cáo buộc của Bộ Tư pháp và chỉ trích ông Smith, cho rằng Smith không công bằng với mình. 

Vị cựu Tổng thống và đồng minh của ông mô tả vụ việc là hành động trả đũa chính trị từ Tổng thống Joe Biden, thuộc đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy hôm 8/6 đã lên tiếng bênh vực ông Trump khi cho rằng thật không công bằng khi một tổng thống truy tố ứng viên đối lập hàng đầu.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden không biết trước về bản cáo trạng đối với ông Trump và từ chối bình luận về vụ việc.

Gần một năm trước, các điều tra viên đã thu giữ khoảng 13.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Trong số này có 100 hồ sơ được đánh dấu mật, dù một luật sư của ông khẳng định tất cả hồ sơ có đánh dấu mật đã được trả lại cho chính phủ Mỹ.

Đây là lần thứ hai ông Trump trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị truy tố vì cáo buộc hình sự.

Hồi tháng 4, ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố hình sự. Tại tòa, ông Trump bị cáo buộc tổng cộng 34 tội danh liên quan đến nghi vấn giả mạo hồ sơ kinh doanh. Ông không thừa nhận bất kỳ tội danh nào. Ông cũng sẽ đối mặt với phiên tòa hình sự vào tháng 3/2024, thời điểm tái tranh cử của ông bước vào giai đoạn quan trọng.

Bất chấp những cáo buộc này, ông tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử.

Ông Trump dự kiến xuất hiện tại tòa án thành phố Miami, bang Florida ngày 13/6 (giờ Mỹ) cho phiên điều trần đầu tiên về vụ việc. Có thể ông sẽ khẳng định vô tội tại tòa.

Chuyên gia Matt Bennett của tổ chức Third Way nhận định với Reuters: “Hiện chưa chắc chắn về khả năng ông Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, các cáo buộc trong bản cáo trạng đối với ông Trump là điều không thể chấp nhận được”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần