Ông Trump dự báo thời điểm dập tắt dịch corona, chuyên gia tranh cãi

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 10/2 nói rằng ông dự đoán dịch do virus corona mới gây ra sẽ biến mất vào tháng 4, khi thời tiết ấm hơn - một nhận xét mâu thuẫn với cảnh báo từ các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Bình luận của ông Trump hôm thứ 2 đã lặp lại nội dung mà Tổng thống đã đưa ra sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Nói chuyện với các thống đốc Mỹ tại Nhà Trắng về virus corona, Tổng thống Trump tin rằng nhiệt độ nóng hơn của tháng 4 "sẽ giết chết loại virus này".
Bình luận của ông Trump hôm thứ 2 đã lặp lại nội dung mà Tổng thống đăng hồi thứ 6 tuần trước trên Twitter, sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
"Ông ấy (Chủ tịch Trung Quốc) tin rằng họ đang làm rất tốt, thậm chí xây dựng bệnh viện chỉ trong vài ngày. Không có gì là dễ dàng, nhưng... ông ấy sẽ thành công, đặc biệt là khi thời tiết bắt đầu ấm lên và virus hy vọng sẽ yếu đi, rồi biến mất", ông Trump tweet.
Tuần trước, S&P Global đã đưa ra một dự đoán tương tự, cho biết họ hy vọng sự bùng phát của virus corona sẽ "ổn định trên toàn cầu vào tháng 4/2020, và hầu như không có sự lây nhiễm mới nào trong tháng 5".
Dự báo cũng nói thêm: "Trường hợp xấu nhất là virus sẽ ngừng lây lan vào cuối tháng 5 và có dấu hiệu lạc quan vào tháng 3".
Kể từ khi dịch viêm phổi do chủng mới virus corona - tên khoa học là 2019-nCoV - bắt đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12, hiện đã giết chết ít nhất 1.000 người và lây nhiễm hơn 42.600 tại 26 quốc gia, bao gồm cả Mỹ.
Amesh Adalja, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, từng cho biết, có 4 loại virus corona đã từng xuất hiện ở người - những loại virus gây cảm lạnh nhẹ - có tính thời vụ giống như bệnh cúm. Vì vậy, trường hợp virus mới "có khả năng sẽ giảm bớt khi bước vào mùa hè", Adalja nhận định.
Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là virus corona mới sẽ biến mất mãi mãi. Virus có thể "rút lui" vào mùa xuân - hè và trở lại vào mùa thu - đông.
Ông Adalja nói: "Nếu bạn nhìn vào xu hướng của virus và sự lây lan của nó trong cộng đồng, cùng với thực tế là chúng ta đang đối phó với các loại virus corona hàng năm trong mùa cúm và mùa lạnh, nhiều khả năng virus corona mới này trở thành virus theo mùa".
"Chúng ta phải chuẩn bị cho loại virus corona thứ 5 lưu hành đặc hữu trong cộng đồng", vị chuyên gia cho biết.
Tại 1 khu cách ly bệnh nhân corona ở Vũ Hán.
Giải thích về tính mùa vụ này của virus corona, Amanda Simanek, nhà dịch tễ học tại ĐH Wisconsin ở Milwaukee, nói với Insider: "Virus sống sót tốt hơn ở nhiệt độ khô, mát vì nhiệt độ mát hơn giúp làm cứng lớp phủ, giống như gel, bảo vệ bao quanh virus khi nó ở trong không khí. Một lớp vỏ mạnh hơn đảm bảo nó có thể tồn tại đủ lâu để đi từ người này sang người khác.
Nhưng không phải tất cả các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng virus corona mới có thể suy yếu vào tháng 4.
"Đây là một loại virus đường hô hấp và chúng tôi biết rằng chúng thường theo mùa, nhưng không phải là luôn như vậy", William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Vanderbilt, nói với CNN.
Theo nhiều chuyên gia, phải cần thêm thời gian để biết được liệu 2019-nCoV có theoãyu hướng hay không, bởi theo Tiến sĩ Tom Frieden, Chủ tịch và CEO của Resolve to Save Lives - một sáng kiến ​​tập trung vào việc ngăn chặn dịch bệnh: "Tác động của thời tiết đối với sự lây lan của bệnh có thể thay đổi theo khí hậu".
Ông lưu ý, tính thời vụ ở vùng khí hậu ôn hòa tồn tại, không đồng nghĩa với việc tồn tại tính thời vụ ở vùng khí hậu nhiệt đới - nơi bệnh cúm luôn ở mức cao suốt cả năm.
Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y học dự phòng tại Trung tâm Y tế ĐH Vanderbilt, cũng cảnh báo về sự khó lường của virus này. Ngay từ khi ông Trump chưa đưa ra bình luận, ông Schaffner đã cảnh báo không nên dựa vào kỳ vọng rằng các bệnh nhiễm trùng mới sẽ chậm lại vào mùa xuân - hè, do khả năng biến đổi bất thường của loại virus này mà giưới khoa học chưa thể nắm rõ.