Ông Trump khẳng định mình "vô tội"

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Ông ấy có động lực. Và điều đó sẽ không ngăn cản ông ấy", luật sư của ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không nhận tội trong hôm 4/4, khi đứng trước cáo buộc 34 tội bao gồm làm sai lệch hồ sơ kinh doanh hay dàn xếp các khoản thanh toán cho hai phụ nữ trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 để ngăn chặn bị tố cáo tình dục.

Cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hôm 4/4. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hôm 4/4. Ảnh: Reuters

Các công tố viên ở Manhattan cáo buộc ông Trump - cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự - đã làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu hành vi vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử thành công năm 2016.

Mặc bộ vest màu xanh đậm và chiếc cà vạt đỏ, ông Trump ngồi khoanh tay trước bàn bào chữa khi biện hộ với sự chứng kiến của các luật sư.

"Không có tội", vị cựu Tổng thống 76 tuổi, nói khi được hỏi ông có nhận tội không.

Là người dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, ông Trump trả lời "có" khi thẩm phán hỏi ông có hiểu về các quyền không. 

Công tố viên Chris Conroy cho biết: "Bị cáo Donald J. Trump đã làm giả hồ sơ kinh doanh ở New York để che giấu âm mưu bất hợp pháp nhằm phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và các hành vi vi phạm luật bầu cử khác."

Mặc dù việc làm giả hồ sơ kinh doanh ở New York là một tội nhẹ có thể bị phạt không quá một năm tù, nhưng có thể bị nâng lên thành trọng tội tới bốn năm tù khi được thực hiện để thúc đẩy hoặc che giấu một tội khác, chẳng hạn như vi phạm luật bầu cử.

Bài đăng mạng xã hội

Các công tố viên trong quá trình buộc tội cho biết ông Trump đã đăng một loạt bài đăng trên mạng xã hội, trong đó có đe dọa "cái chết và sự hủy diệt" nếu ông bị buộc tội. Thẩm phán yêu cầu các bên "vui lòng kiềm chế đưa ra những tuyên bố có khả năng kích động bạo lực hoặc bất ổn dân sự."

Trước đó cùng ngày, Trump đã đăng trên mạng xã hội: "Đi đến Lower Manhattan, Tòa án. Có vẻ rất KỲ LẠ - WOW, họ sắp BẮT TÔI. Không thể tin được điều này đang xảy ra ở Mỹ."

Ông Trump phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự riêng biệt của một công tố viên quận ở Georgia về việc liệu ông có cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này một cách bất hợp pháp hay không. Ông cũng phải đối mặt với hai cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ do một luật sư đặc biệt dẫn đầu về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và việc ông xử lý các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở.

Jeremy Saland, một cựu công tố viên, cảnh báo rằng các công tố viên biết rằng họ "còn một chặng đường rất dài phía trước với những cáo buộc này" do sẽ phải chứng minh với bồi thẩm đoàn rằng ông Trump có ý định vi phạm luật bầu cử dù ông không bị buộc tội hình sự về việc này.

Phiên điều trần tiếp theo vào ngày 4/12. Các chuyên gia pháp lý cho biết phiên tòa thậm chí có thể không được tiến hành trong một năm. Bản cáo trạng hoặc thậm chí kết án sẽ không ngăn cản ông Trump tranh cử tổng thống về mặt pháp lý.

"Chúng tôi sẽ đấu tranh quyết liệt", Todd Blanche, luật sư của ông Trump, nói với các phóng viên sau phiên tòa, đồng thời cho biết thêm rằng ông Trump thất vọng, khó chịu và tức giận về các cáo buộc.

"Ông ấy có động lực. Và điều đó sẽ không ngăn cản ông ấy", Blanche nói thêm.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần