DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ông Trump - Tổng thống ít "được lòng" cử tri thiểu số nhất trong 40 năm

Lan Hương (Theo Reuters)
25-11-2016 10:18
Kinhtedothi - Ông Donald Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống với sự ủng hộ từ người da đen và cộng đồng gốc Tây Ban Nha ít nhất trong vòng 40 năm.
Ông Donald Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống với sự ủng hộ từ người da đen và cộng đồng gốc Tây Ban Nha ít nhất trong vòng 40 năm, làm sâu sắc hơn sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, châm ngòi cho các tranh cãi về chủng tộc và chính trị.
Cụ thể, ông Trump chỉ nhận được 8% tỷ lệ bỏ phiếu của người da đen, 28% cử tri gốc Tây Ban Nha và 27% người Mỹ gốc Á, theo số liệu từ khảo sát Reuters/Ipsos vào ngày bầu cử.
 Tỷ lệ ủng hộ ông Trump từ nhóm thiểu số thấp nhất trong 40 năm.
Lượng bỏ phiếu từ cử tri da đen của ông Trump thấp ngang với cựu Tổng thống George W.Bush vào năm 2000 và Ronald Reagan năm 1984 (9%). Nhưng cả ông Bush và ông Reagan đều nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người gốc Tây Ban Nha vượt xa ông Trump, cụ thể là 35% và 34%.
Tỷ lệ bỏ phiếu của người Mỹ gốc Á dành cho ông Trump cũng là mức thấp nhất đối với bất kỳ Tổng thống đắc cử nào kể từ năm 1992.
Sự phân cực giữa các chủng tộc đằng sa chiến thắng của tỷ phú New York là nguồn gốc của các căng thẳng diễn ra nhiều lần kể từ sau cuộc bầu cử. Các thống kê đã ghi nhận 701 vụ hăm dọa, quấy rối liên quan đến thù hận từ 8/11 - 16/11.
Chính trị Mỹ ngày càng trở nên phân cực qua 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, nhưng đã có một nỗ lực trên diện rộng, khắp các bên, để giữ cho những căng thẳng này không bùng phát, bà Jamila Michener - Trợ lý giáo sư tại Đại học Cornell cho biết.
Những phát ngôn chống người nhập cư và Hồi giáo của ông Trump đã khiến những chia rẽ lên đến đỉnh điểm và nhiều người đã nhìn thấy điều này như là một mối đe dọa, bà nói thêm.
Bên cạnh đó, mặc dù chiến thắng của vị tỷ phú đảng Cộng hòa có được nhờ sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng nhưng tỷ lệ này cũng không sáng bằng những người tiền nhiệm. Cựu Tổng thống Reagan và W.Bush đều chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ từ nhóm người Mỹ da trắng hơn 55% của ông Trump.
Các cuộc bỏ phiếu trong lịch sử trong nhiều thập kỷ đã phản ánh sự phân cực trong nền chính trị Mỹ, nhưng sự chia rẽ xung quanh ông Trump xuất hiện sâu sắc hơn, GS Cas Mudde tại Đại học bang Georgia cho biết. Thậm chí, trong những ngày này, người ở đảng này còn không muốn con cái họ hẹn hò với người của đảng đối lập, ông nói thêm.