Ông Trump lấy đối ngoại “gỡ” đối nội

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Căng thẳng đã tạm thời hạ nhiệt khi lãnh đạo Kim Jong-un hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam. Tuy nhiên, căng thẳng này không hẳn là không có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ tăng lên sau khi ông đưa ra các thông điệp mạnh mẽ với mối đe dọa từ Triều Tiên. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng lên mức 45% so với 39% tuần trước, theo kết quả thăm dò dư luận của hãng Rasmussen. Ngoài ra, có 45% người dân Mỹ ủng hộ biện pháp quân sự đối với mối đe dọa từ tên lửa hạt nhân Triều Tiên. Kết quả này được đưa ra sau một loạt các tuyên bố cứng rắn với Bình Nhưỡng như khẳng định Triều Tiên sẽ đối mặt với "hỏa lửa và cơn thịnh nộ" hay Mỹ đã sẵn sàng “nã đạn” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa bằng chương trình vũ khí hạt nhân.
 Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng lên sau các phát ngôn mạnh với Triều Tiên.
Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ rất thấp, thậm chí thấp nhất trong các đời Tổng thống, bởi các phát ngôn và hành động gây tranh cãi cũng như cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông có liên quan đến việc Moscow tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Động thái đối ngoại này đã trở thành một cơ may để ông Trump tranh thủ sự ủng hộ trong nước.
Theo nhà phân tích chính trị Andrew Korybko, thành viên hội đồng chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Dự báo tại Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, vốn là một nhà kinh doanh với khả năng thương lượng, ông Trump đã tận dụng tốt cuộc khủng hoảng và đạt được một số lợi ích vô hình.
Chuyên gia Korybko cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng mới nhất ở bán đảo Triều Tiên xảy ra vào trùng thời điểm với cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Khi Trung Quốc đang đối mặt với 2 tình huống khẩn cấp trên 2 mặt trận là Ấn Độ và Triều Tiên, điều này sẽ phân tán sự chú ý chiến lược của Bắc Kinh và buộc nước này phải ưu tiên một thứ. Có vẻ như tính tới hiện nay, Trung Quốc đã chọn “thả” vấn đề Triều Tiên bởi lần đầu tiên, nước này đã ủng hộ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
“Cú đánh" gần đây nhất là việc ông Trump quyết định điều tra các vi phạm sở hữu trí tuệ với công ty Trung Quốc. Cuộc điều tra này thực chất phải mất một năm mới có thể áp dụng sau khi đại diện thương mại Mỹ xem xét tình hình và đưa ra quyết định chính thức. Như vậy, động thái này về thực chất chưa có ảnh hưởng gì tới Trung Quốc mà chỉ nhằm chứng tỏ cho người dân Mỹ thấy ông Trump đã đảm bảo cam kết mạnh tay với thương mại Trung Quốc kể từ khi tranh cử.