Ông Trump lựa chọn Powell làm Chủ tịch FED, vàng thế nào?

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vào rạng sáng nay (3/11) theo giờ Hà Nội ông Donal Trump đã lựa chọn ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nếu đúng theo quan điểm của ông Powell thì vàng khó có cơ hội trong tương lai. Và nó đã giảm giá ngay trong phiên vừa qua.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.277 USD/oz, so với chốt phiên trước vẫn tăng 2 USD/oz, nhưng so với chốt phiên tại thị trường châu Á cùng ngày vàng thế giới đã mất 4 USD/oz.

Mở cửa phiên châu Á sáng nay lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.277 – 1.278 USD/oz, gần 4 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua, đi ngang giá với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
 Giá vàng trong nước sáng nay tăng, giảm bất thưởng. Ảnh minh họa.
Theo phân tích của giới chuyên gia phân tích thế giới, ông Trump chọn Powell làm Chủ tịch FED là ông lựa chọn hướng đi cho nền kinh tế hướng đến tăng trưởng nhiều hơn. Vì ông Powell theo quan điểm bồ câu, sẽ nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất để thúc đẩy kinh tế.

Tuy nhiên, trong buổi công bố quyết định của ông Trump, ông Powell có bài phát biểu rằng, với thời điểm hiện tại thì vẫn cần phải nâng lãi suất để đảm bảo kinh tế phát triển chắc chắn và ổn định. Ông là người có chủ trương duy trì tiến độ tăng lãi suất một cách từ tốn, nới lỏng các quy chế giám sát tài chính. Ông cam kết: Sẽ làm đúng trong quyền hạn để hoàn thành nhiệm vụ là giảm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp.

Nhiều người lại lo ngại rằng ông Powell không phải là tiến sỹ về kinh tế, ông học luật liệu có vận hành chính sách tiền tệ của Mỹ phù hợp với từng thời điểm cần thiết không? Nhưng cũng có người cho rằng ông đã từng làm việc với bà Yellen khá lâu nên ông đã có kinh nghiệm để biết được hết những thời điểm nào cần thắt chặt tiền tệ và không thắt chặt tiền tệ. Hiện tại, ông vẫn ủng hộ cho FED nâng lãi suất trong tháng 12 tới.

Sáng nay giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 45, giá vàng SJC giao dịch tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,43 - 36,63 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 36,43 - 36,65 triệu đồng/lượng, cùng giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Các DN điều chỉnh tăng giá vàng SJC đi ngược với xu hướng thế giới và thị trường tự do, cụ thể: Mở cửa phiên lúc 8 giờ 45 giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn Doji mua-bán ở quanh mức 36,51 - 36,59 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng mua-bán ở quanh mức 36,51 - 36,59 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở quanh mức 36,52 - 36,58 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Các thương hiệu vàng nhẫn sáng nay cũng tăng giá khoảng 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn DOJI niêm yết lúc 8 giờ 45 mua-bán ở mức 35,23 - 35,68 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu có giá mua - bán 35,39 - 35,84 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua-bán ở mức 35,3 - 35,7 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Theo các chuyên gia phân tích vàng khó có thể tăng mạnh vì Mỹ vừa công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lại giảm xuống 5.000 đơn trong tuần qua. Kinh tế Mỹ có những bước chuyển đáng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền Tổng thống, do đó dự đoán FED sẽ tăng lãi suất cho đồng USD điều này làm giảm cơ hội cho nhà đầu tư vào vàng. Nhiều người dự đoán vàng có thể rơi thêm khi FED chính thức đưa ra quan điểm của mình nhận định về kinh tế Mỹ vào hôm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần