Ông Trump nhắm hạ đối thủ Biden bằng yếu điểm Trung Quốc

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực đưa Trung Quốc trở thành chủ đề trọng tâm trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump tại cuộc vận động tranh cử ở North Carolina hôm 8/9.
Liên tục trước cuộc bầu cử ngày 3/11, ông Trump cáo buộc ông Biden đã ủng hộ các chính sách thương mại của Mỹ với Trung Quốc trước nay, được cho đã dẫn đến sụt giảm việc làm trong nước.
"Chương trình nghị sự của Joe Biden được thực hiện ở Trung Quốc, còn chương trình nghị sự của tôi được thực hiện tại Hoa Kỳ", Tổng thống Trump phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại một cuộc vận động tranh cử ngoài trời tại sân bay ở Winston-Salem, North Carolina, "Biden là một người đã dành sự nghiệp của mình để gây lãng phí cho các cộng đồng Mỹ".
Về phần mình, ông Biden đã chỉ trích Tổng thống đương nhiệm về việc vô tình trừng phạt nông dân Mỹ và các ngành công nghiệp khác chính bởi các đòn thuế quan với hàng hóa Trung Quốc. Cựu Phó Tổng thống hồi tháng trước cũng chê bai thỏa thuận thương mại của chính quyền Trump với Bắc Kinh đã không mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp Mỹ như lời ông chủ Nhà Trắng đã hứa.
North Carolina được đánh giá là một tiểu bang quan trọng với chiến dịch tranh cử của cả Trump và Biden, là một trong số ít các bang có thể cho kết quả mang tính quyết định đối với cuộc bầu cử. Đây cũng là một trong nhiều bang đã chứng kiến ​​các ngành sản xuất và dệt may của Mỹ mất vào tay Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác trong 25 năm qua.
Chuyến thăm hôm thứ 3 là lần thứ 2 ông Trump đến North Carolina chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, phần nào cho thấy quyết tâm đẩy mạnh chiến dịch tranh cử chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến này bầu cử.
Bên cạnh đó, chiến dịch của ông Trump cũng cáo buộc ông Biden và ứng viên Phó Tổng thống Kamala Harris đang ngăn cản nỗ lực của chính quyền Washington trong việc sớm phê duyệt một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng.
"Họ đang cố gắng chê bai nó, chính trị hóa vaccine", ông Trump nói hôm 8/9.
Trước đó, ông Biden đã cáo buộc đối thủ đảng Cộng hòa đang cố đảm bảo về sự an toàn của một loại vaccine không đáng tin cậy nhằm che lấp các chính sách sai lầm liên quan đến đại dịch - hiện đã giết chết hơn 186.000 người Mỹ và thổi bay hàng triệu việc làm.
Chiến dịch của Biden kêu gọi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 nào được phê duyệt trước cuộc bầu cử cũng cần phải sản xuất và phân phối theo các tiêu chuẩn khoa học, thay vì chịu sự chi phối của chính trị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần